Ngưng ảo tưởng về mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bạn muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vì những lời quảng cáo: “Đi Nhật lương cao lắm”, “Con nhà bà kia đi Nhật mỗi tháng gửi về 50 triệu”,... Liệu mức lương thực tế người lao động nhận được là bao nhiêu? 

Chi tiết về cách tính mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020

Mức lương cao nhất người lao động có thể nhận khi sang Nhật làm việc năm 2020

tien luong xuat khau lao dong nhat ban cao nhat la bao nhieu
Mức lương cao nhất khi đi xuất khẩu lao động Nhật là bao nhiêu?
 

Đối với những đơn hàng thuộc ngành kỹ thuật, mức lương cơ bản tại Nhật Bản thường khá cao, khoảng 35 triệu vnđ/ tháng. Đây là đơn hàng có tính chất công việc đặc thù, thường yêu cầu kinh nghiệm và người lao động chủ yếu làm việc trong nhà máy, công xưởng sản xuất. 

Người lao động có thể phải đứng trong dây chuyền để làm việc và không được di chuyển nhiều khi làm. 

Mức lương khoảng 33 - 35 triệu vnđ/ tháng là lương cơ bản, từ số tiền này, người lao động sẽ bị khấu trừ những khoản cố định như: tiền thuế thu nhập cá nhân - nenkin ( khoản này sau khi về nước sẽ được lấy lại); tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; tiền nhà, tiền nước. Đây là một số khoản khấu trừ hàng tháng mà người lao động sẽ bị trừ thẳng vào lương cơ bản. 

Tiền lương thực lĩnh là khoản tiền người lao động được nhận về tay. Tỷ lệ người lao động đăng ký làm thêm để có tiền bù lấp vào các khoản trừ rất nhiều.

Nếu làm thêm đủ số lượng cho phép các bạn sẽ nhận được khoảng 15 - 17 triệu tiền tăng ca. Tại sao lại như vậy?

Cách tính lương xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020

Theo cách tính lương của những bạn đi xuất khẩu lao động, thì sẽ có công thức như sau:

Lương cơ bản = Lương tối thiểu vùng x 8h x 22

Trong đó, 8h là thời gian làm việc tối đa 1 ngày (nếu không tăng ca)

22  là số ngày công trong 1 tháng (Lao động tại Nhật Bản chỉ phải là 5 ngày/ tuần).

Tiền lương tăng ca trong ngày sẽ là 125%/ giờ200%/ giờ nếu làm thêm ngày lễ. 

Tùy vào quy định thời gian tăng ca của mỗi công ty, mà người lao động sẽ được đăng ký số giờ làm phù hợp. Tuy nhiên, sức khỏe là quan trọng nhất nên đừng cố tăng ca khi cơ thể đang mệt mỏi nhé.

Ngưng ảo tưởng về mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

thuc te muc luong xuat khau lao dong
Thực tế mức lương người đi xuất khẩu lao động cao hay thấp
 

Lương ảo, không được nhận lương khi sang Nhật làm việc không phải là trường hợp chưa từng có trong ngành xuất khẩu lao động. Có nhiều công ty không uy tín, ký kết hợp đồng với người lao động nhưng không tuân thủ theo đúng các điều khoản quy định.

Cũng có nhiều đơn vị “nói quá” về lương của người lao động khiến họ mơ tưởng hão huyền, để rồi bị dội 1 gáo nước lạnh khi cầm bảng lương tháng đầu tiên.

Thực tế mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020

Năm 2020, nền kinh tế Nhật Bản cũng như nhiều nước trên thế giới đều phải gánh hậu quả nặng nề do dịch Covid-19. Nhiều ngành dịch vụ, thương mại “chết lâm sàng”, nhiều doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ luân phiên vì không có đủ việc làm.

Thậm chí có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản còn cho nhân viên nghỉ không thời hạn có hỗ trợ tiền, vì không biết khi nào kiểm soát được dịch để cho người lao động đi làm trở lại.

Năm Canh Tý khó khăn như thế, việc làm không đều nên để duy trì doanh nghiệp, nhiều công ty đã cắt giảm bớt tiền lương của người lao động. Theo đó, mức thu nhập của các bạn thực tập sinh, kỹ sư tại Nhật cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Có nhiều bạn lương thực lĩnh khoảng 29 - 35 triệu thì do dịch cũng chỉ còn 1 nửa hoặc ⅔. Rồi cũng có những bạn lương bị trừ đi khá nhiều khiến cuộc sống thêm khó khăn. 

Năm 2021 có nên đi Nhật không?

Chúng ta không thể nói trước được năm 2021, dịch Covid còn hay hết, nhưng có một điều chắc chắn rằng, nếu bạn bỏ lỡ đơn hàng tuyển nữ lao động cuối cùng trong năm 2020 thì sẽ không còn bất cứ cơ hội nào tốt như vậy nữa. Đơn hàng chế biến Chế biến thực phẩm, tuyển 101 nữ, lương cơ bản 34 triệu, xuất cảnh giữa năm 2021.

Thông tin chi tiết đơn hàng: Xem tại đây

Liên hệ ngay 0393 12 51 51 để được tư vấn chi tiết nhất về đơn hàng cũng như những chương trình ưu đãi khác.

 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận