Cô ấy chỉ chọn đơn hàng cơm hộp của ngành thực phẩm. Tại sao vậy?

Thực phẩm là một ngành rất rộng tại Nhật Bản và nó bao gồm nhiều đơn hàng khác nhau như: chế biến thực phẩm siêu thị, cơm hộp, Chế biến thực phẩm,...Như vậy, cơm hộp chỉ là một ngách nhỏ trong đơn hàng thực phẩm. Nhưng tại sao ai nấy cũng đều chọn ngành này?

Có nên chọn đơn hàng cơm hộp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

don hang com hop
Cơm hộp (Bento) - Đồ ăn không thể thiếu của người Nhật Bản
 

Cơm hộp (Bento) là món ăn dinh dưỡng tại Nhật Bản, là bữa trưa thường thấy của người lao động ở xứ sở hoa anh đào. Để làm nên một suất cơm hộp ngon - bổ như vậy, mọi quy trình từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế và nấu nướng đều phải đạt chuẩn. 

Quy trình và thời gian làm việc của đơn hàng cơm hộp tại Nhật

don hang com hop
Người lao động xếp đồ ăn vào hộp
 

Vì cơm hộp thường phục vụ vào ngày hôm sau cho người tiêu dùng, do vậy, mọi đồ ăn đều phải chuẩn bị trong đêm và người lao động sẽ phải bắt đầu làm việc vào lúc 10h đêm. Còn những đơn thực phẩm khác thời gian làm việc là ban ngày.

Trước khi vào làm, nhân viên cần phải rửa sạch tay chân bằng xà phòng, rồi sau đó đi đến một căn buồng gồm các hệ thống khử trùng để làm sạch bụi bặm trên quần áo. Vì đặc thù của ngành cơm hộp là an toàn vệ sinh thực phẩm, do vậy, mọi quy trình đều phải chuẩn chỉ và sạch sẽ.

Sau khi hoàn tất cả thủ tục trên, nhân viên sẽ bước vào khu chế biến để nhận thực đơn và phân công của quản lý. Dựa trên sự sắp xếp đó, ai được phân công phụ trách quầy đóng gói, phân chia đồ ăn. Riêng khu vực nấu ăn sẽ có đầu bếp phụ trách.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng thực phẩm nói chung, đơn hàng cơm hộp nói riêng sẽ làm việc 100% trong công xưởng, theo các dây chuyền máy móc hỗ trợ. Trừ bộ phận nấu ăn, sơ chế, thì những người được đứng trong các băng chuyền sẽ có nhiệm vụ xếp đồ ăn, thêm cơm, rưới nước sốt vào những hộp bento chạy phía dưới.  Lúc này, cần bạn phải thật nhanh nhẹn và chính xác để không làm “rơi đồ ăn”, đặt “sai vị trí các món” hoặc chậm trễ một chút cũng sẽ khiến ảnh hưởng đến tốc độ của cả dây chuyền. 

Công việc 8h/ ngày của bạn chỉ có vậy, tuy nhiên thời gian vào làm khá éo le, do đó, những bạn mới sẽ cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi.

Chế độ lương của đơn hàng cơm hộp và thực phẩm khác nhau như thế nào?

luong don hang com hop
Lương đơn hàng cơm hộp thường nhỉnh hơn so với các ngành khác
 

Vì thời gian làm việc của đơn hàng cơm hộp muộn hơn so với những đơn hàng thực phẩm khác, nên mức lương của người lao động cũng được nhỉnh hơn đôi chút. Lương cơ bản của đơn hàng cơm hộp thường trên 35 triệu vnđ/ tháng (nếu làm việc tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka,... thì thu nhập hàng tháng của bạn còn cao hơn). 

Hơn nữa, khi làm việc ban đem, bạn còn nhận được trợ cấp thêm 25%, tuy vậy, thời gian làm việc đem dài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người lao động.

Ngành cơm hộp có nghỉ giữa giờ so với các đơn thực phẩm khác

don hang com hop
Thời gian đợi những đợt thức ăn ra lò là lúc người lao động có thể nghỉ ngơi
 

Ở đơn hàng cơm hộp. bạn không được phép đứng nấu mà sẽ có đội ngũ đầu bếp người Nhật làm công việc này. Do vậy, khi hết một đợt thức ăn, họ sẽ phải đợi những lần mới được nấu xong, chuyển đến thì mới có thể hoàn thành tiếp công việc.

Do vậy, trong khoảng thời gian chờ đồ ăn đến, bạn được phép nghỉ giờ giờ khoảng 10 - 15’ rồi mới tiếp tục “làm như máy” trong mẻ tiếp theo. Tuy thời gian nghỉ không quá nhiều, nhưng cũng sẽ giúp bạn xóa nhòa bớt cơn buồn ngủ ập đến.

Nhưng đơn chế biến thực phẩm khác, người lao động sẽ làm việc vào ban ngày, làm việc liên tục trong 4h rồi nghỉ trưa khoảng 1h, và bắt đầu làm việc tiếp 4h tiếp theo. Do thời gian làm việc cố định như trên, nên bạn sẽ không có thời gian nghỉ giữa giờ.

Tham khảo ngay: Danh sách các đơn hàng thực phẩm, cơm hộp mới nhất

 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận