Góc giải đáp: Bị hủy tư cách lưu trú tại Nhật có đi lại được nữa không?

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng, quyết định đến việc sinh sống tại Nhật của bạn là hợp pháp hay trái phép. Muốn được đi xuất khẩu lao động Nhật, bạn bắt buộc phải có Coe. Tuy nhiên nếu không may bị hủy tư cách lưu trú tại Nhật thì có đi lại được nữa không?

Những nguyên nhân khiến người lao động bị hủy/ trượt tư cách lưu trú tại Nhật

Người lao động mắc những bệnh lý “cấm nhập cảnh làm việc” tại Nhật Bản

Sau khi thi đỗ đơn hàng, người lao động sẽ được đào tạo học nâng cao thêm tiếng Nhật và kỹ năng tay nghề trong 6 - 8 tháng (thông thường là 6 tháng). Khoảng thời gian này vô cùng quan trọng, nó đặt nền móng cho sự phát triển của bạn ở xứ sở mặt trời mọc.

Trước khi xuất cảnh sang Nhật Bản, người lao động phải xin Visa, Coe và khám sức khỏe lại một lần nữa. Nếu mọi thứ đều đạt thì quá trình sang Nhật của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, khi khám sức khỏe, nếu chẳng may bác sĩ phát hiện bạn đang mắc bệnh (1 trong số 13 căn bệnh bị cấm xuất cảnh sang Nhật làm việc), thì COE sẽ bị hủy và cơ hội đến Nhật lần này của bạn sẽ không còn nữa.

Nếu ước mơ đến Nhật của bạn vô cùng cháy bỏng, hãy chuyên tâm chữa trị dứt điểm rồi xin lại COE lần 2 nhé.

Có thai có bị hủy COE không?

bi huy coe có di nhat lan 2 duoc khong
Có thai chắc chắn sẽ bị hủy COE
 

Có thai là 1 trong những điều cấm kỵ đối với tất cả các bạn nữ đã thi đỗ đơn hàng đi Nhật (đang trong quá trình chờ bay), những thực tập sinh đang làm việc tại Nhật. Cơ thể người phụ nữ khi mang thai sẽ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, không được làm việc nặng,... tuy nhiên, đi xuất khẩu lao động là đi làm việc nên chắc chắn sẽ có vất vả, mệt mỏi. Chính vì vậy, nếu đang trong quá trình gửi hồ sơ lên Cục Xuất nhập cảnh xin COE hoặc đã có COE thì bạn cũng sẽ bị hủy tư cách lưu trú.

Trường hợp thực tập sinh có thai trong thời gian làm việc tại Nhật (03 năm) sẽ bị cho về nước vĩnh viễn hoặc có nhiều công ty sẽ tạo điều kiện để bạn quay lại làm việc sau khi sinh con xong tại Việt Nam. Trường hợp này, bạn nên liên hệ đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật để được tư vấn chi tiết nhất. Hotline của Bộ phận Lao động (Dành cho thực tập sinh, tu nghiệp sinh, người lao động): +81 70-1479-6888 (Đại sứ quán).

Người lao động bị hủy COE do công ty tiếp nhận

Trong trường hợp, người lao động bị hủy tư cách lưu trú do không thể sang Nhật làm việc do công ty tiếp nhận bị phá sản, hủy đơn tuyển dụng,.... thì vẫn có thể xin cấp lại giấy tư cách lưu trú khác cho các đơn hàng khác, của một công ty khác.

Bị hủy tư cách lưu trú có thể đi Nhật lần 2 không?

bi huy coe có di nhat lan 2 duoc khong
Nếu do nguyên nhân khách quan khiến bạn bị hủy COE thì vẫn có thể xin cấp lại được
 

Thông thường, nếu nguyên nhân bị hủy tư cách lưu trú xuất phát từ lỗi của người lao động như: sức khỏe, sai giấy tờ, khai báo không trung thực,... sẽ rất khó để xin COE lần 2. Và những trường hợp này, tỷ lệ các công ty cho thi đơn hàng cũng ít hơn.

Tuy nhiên, nếu lỗi đến từ phía khác quan (công ty phái cử, công ty tiếp nhận, dịch bệnh,...) thì bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ lên cục XNC và xin COE lần 2. 

Xem thêm: Có tư cách lưu trú bao lâu thì được bay?

Có tư cách lưu trú thì khi nào bay?

bi huy coe có di nhat lan 2 duoc khong
Nếu không có dịch sẽ bay sau khoảng 1 - 3 tháng
 

Bắt đầu từ tháng 10/2020, Nhật Bản đã cho phép một số nước nhập cảnh trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, để được nhập cảnh bạn bắt buộc phải làm xét nghiệm PCR, đo thân nhiệt và khám sức khỏe,.... 

Khi không có dịch bệnh, sau khi nhận được COE thực tập sinh sẽ vừa học đào tạo nâng cao, vừa lo các giấy tờ phục vụ việc xuất cảnh. Chỉ sau 1 - 3 tháng tính từ ngày có COE, thực tập sinh sẽ được xuất cảnh. 

Nhưng hiện nay, do dịch COVID19 nên tần suất các chuyến bay giữa 2 nước còn khá hạn hẹp, và việc xin VISA mới cũng mất nhiều thời gian. Trong thời điểm hiện tại, việc có COE không đồng nghĩa với việc bạn sẽ được bay luôn, mà còn phải căn cứ vào chuyến bay, điều kiện của nhà nước.


 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận