Góc giải đáp: Có COE nhưng chưa có VISA thì rút hồ sơ được không?

Có một số trường hợp, người lao động đang trong quá trình học đào tạo nâng cao, đã xin được COE, nhưng chưa có VISA thì muốn rút hồ sơ đi xuất khẩu lao động. Trong trường hợp này, người lao động có được lấy lại tiền không?

Sau khi đỗ đơn hàng người lao động có được rút hồ sơ không?

do don hang co duoc rut ho so khong
Người đã đỗ đơn hàng có được rút hồ sơ không?
 

Sau khi trúng tuyển đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ có khoảng thời gian là 6 - 8 tháng để học đào tạo nâng cao trước khi xuất cảnh. Trong khoảng thời gian này, người lao động nên tập trung học tập, rèn luyện sức khỏe và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết phục vụ việc xuất cảnh sang nước ngoài làm việc.

Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp người lao động đã trúng tuyển đơn hàng nhưng vì một số lý do khách quan (hoặc chủ quan) mà họ phải rút hồ sơ. Vậy lúc này người lao động có được lấy lại tiền đã đóng cho công ty hay không?

Theo mục C Tiểu mục 1 Mục 5 Thông tư 21/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về Luật người lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng và trong Nghị định 126/2007/NĐ-CP hướng dẫn một số điều về Luật người lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng được Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội ban hành  ghi rõ

"Doanh nghiệp dịch vụ phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài.

Trong thời gian doanh nghiệp dịch vụ đã cam kết, nếu người lao động không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì doanh nghiệp dịch vụ phải trả lại hồ sơ cho người lao động và người lao động phải chịu các khoản chi phí mà doanh nghiệp dịch vụ đã chi (nếu có) để làm thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa).”

Như vậy, người lao động được quyền rút giấy tờ và hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật đã nộp cho công ty khi không còn nhu cầu muốn sang nước ngoài làm việc nữa, nhưng sẽ phải không được lấy lại toàn bộ số tiền đã đóng.

Có COE nhưng chưa có VISA mà rút hồ sơ thì có được lấy lại tiền không?

giay chung nhan tu cach luu tru
Giấy chứng nhận tư cách lưu trú
 

COE - tư cách lưu trú và Visa là 2 điều kiện cần và đủ để bạn được nhập cảnh hợp pháp tại Nhật Bản. Đại sứ quán sẽ cấp Visa 01 năm cho người lao động và cứ hết 1 năm, thực tập sinh sẽ lại phải gia hạn Visa. 

COE là giấy tờ bắt buộc phải có nếu bạn muốn đến Nhật và sinh sống trong khoảng thời gian trên 90 ngày.

Xem thêm: Có tư cách lưu trú thì khi nào bay?

Trong thời gian học đào tạo nâng cao, người lao động sẽ được công ty phái cử hỗ trợ làm các thủ tục xin Visa, nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh để xin Coe và mua vé máy bay,....

Tất cả những thủ tục trên đều được tính vào số tiền người lao động phải nộp cho công ty trước khi xuất cảnh. Tuy nhiên, khi đã có COE nhưng chưa có Visa thì người lao động không được phép rút hồ sơ xuất khẩu lao động nữa. Vì lúc này, hồ sơ của bạn đã được nộp và lưu giữ ở Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. 

Nếu khi đã có COE mà bạn vẫn muốn rút thì phải bồi thường hợp đồng (vì đã đơn phương hủy hợp đồng) và dĩ nhiên cơ hội đến Nhật làm việc của bạn sẽ chính thức không còn nữa.  (Bởi cục XNC sẽ không xét duyệt COE lần 2 cho những trường hợp đã có COE nhưng rút hồ sơ). 

Như vậy, tùy thuộc vào số tiền bạn phải bồi thường hợp đồng, cùng với tiền công ty đã chi trả cho bạn trong suốt thời gian (từ lúc nhập học đến lúc có COE) mà bạn sẽ nhận lại bao nhiêu số tiền mình đóng vào.

Xem thêm: Bị hủy đơn hàng đi XKLĐ có được đến bù không?


 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận