Góc giải đáp: Có tư cách lưu trú rồi bây giờ hủy đơn hàng có được không?

Hiện nay có nhiều lao động sau khi trúng tuyển, nhưng vì lý do bất khả kháng nào đó họ muốn hủy đơn hàng. Vậy, trường hợp nào người lao động đỗ đơn nhưng không đi, và có tư cách lưu trú rồi bây giờ hủy đơn hàng có được không?

Một số lý do hủy đơn hàng của người lao động

Người lao động gặp vấn đề sức khỏe trong thời gian chờ bay

Từ khi trúng tuyển đơn hàng đến lúc xuất cảnh, người lao động sẽ có khoảng 5 tháng học đào tạo nâng cao. Thời gian này, phía trung tâm sẽ hướng dẫn những kỹ năng tay nghề cơ bản, tiếng Nhật và một số vấn đề TTS thường gặp khi sinh sống ở xứ sở hoa anh đào. 

Trong thời gian này, nếu lao động chẳng may gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe (những bệnh không thể sang Nhật làm việc) không thể tiếp tục đi Nhật và có khả năng phải hủy hợp đồng, thì sẽ được xem xét hủy đơn.

Vi phạm kỷ luật trong thời gian chờ bay 

có tư cách lưu trú rồi bây giờ hủy đơn hàng được không?
Người lao động đánh nhau, vi phạm nội quy trong thời gian học nâng cao
 

Nhật Bản là đất nước rất coi trọng kỷ luật, đối với họ, khi làm việc “thái độ” là yếu tố xét duyệt cao nhất. Người có thái độ làm việc tốt, có khả năng nắm bắt thông tin nhanh, ham học hỏi sẽ nhận được sự đánh giá cao từ nhà tuyển dụng. 

Chính vì vậy, ngay từ khi bước vào phòng phỏng vấn thi tuyển đơn hàng, người lao động đã cần phải thể hiện sự đĩnh đạc, nhanh nhẹn và tác phong “Nhật Bản”. Tiếp đến, trong quá trình học nâng cao tại trung tâm, người lao động không nên có những hành động gây gổ, đánh nhau; mà phải chú tâm học hành, rèn luyện vốn Nhật ngữ của bản thân.

Sai sót về giấy tờ, không thể xin được COE

có tư cách lưu trú rồi bây giờ hủy đơn hàng được không?
Sai sót thông tin khi xin COE
 

Trước khi xuất cảnh, người lao động cần nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE). Đây là loại giấy tờ bắt buộc đối với tất cả thực tập sinh, kỹ sư qua Nhật Bản làm việc; hoặc bất cứ ai cư trú tại Nhật Bản từ 90 ngày trở lên. 

Thời gian bay sang Nhật đẹp nhất là sau khi có giấy tư cách lưu trú từ 01- 03 tháng. Trong khoảng này, người lao động chú ý hoàn tất những giấy tờ liên quan để quá trình xuất cảnh được diễn ra suôn sẻ hơn. 

Để xin thành công COE, người lao động cần chú ý những thông tin ghi trong hồ sơ sao cho, không có bất cứ lỗi sai nào, không tẩy xóa và nộp đầy đủ giấy tờ. Trong trường hợp Cục xuất nhập cảnh phát hiện ra sai sót, khi kiểm tra lại toàn bộ thông tin của người xin cấp COE, thì ngay lập tức, người đó sẽ bị đánh trượt tư cách lưu trú.

Có tư cách lưu trú rồi bây giờ hủy đơn hàng có được không?

Khi đã có tư cách lưu trú, người lao động có thể được hủy đơn hàng. Tuy nhiên, nếu lý do đến từ phía Nhật Bản như Công ty bị phá sản, có trục trặc ở bộ phận tuyển dụng Nhật, do dịch bệnh không thể nhập cảnh được thì bạn có thể được phép hủy đơn hàng. Nhưng, nếu nguyên nhân xuất phát từ phía người lao động, thì việc có tư cách lưu trú rồi hủy đơn hàng sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái “đơn phương hủy hợp đồng” và phải đền bù thiệt hạiSố tiền đền bù sẽ căn cứ dựa trên các điều khoản bạn ký với nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Việc đã có tư cách lưu trú rồi hủy đơn hàng không phải chưa từng có tiền lệ, tuy nhiên, đây là điều các lao động nên tuyệt đối tránh. Bởi, bây giờ bạn hủy đơn hàng, thì sau này nếu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ rất khó. 

Không phải ai cũng có được suất trúng tuyển đơn hàng, và không phải ai cũng có thể xin được COE. Trong trường hợp bạn đã có cả 2, thì hãy tận dụng và quyết tâm chinh phục đất nước mặt trời mọc nhé. Liên hệ ngay 0393125151, Nozomi Japan sẽ gửi ngay đến bạn những thông tin đơn hàng mới nhất.


 

 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận