Người dân tộc thiểu số có được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Người dân tộc thiểu số có được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không? Là dân tộc thiểu số thì có chính sách hỗ trợ đặc biệt nào không? Là những câu hỏi được nhiều người dân tộc thiểu số đặt ra khi họ có mong muốn được đi XKLĐ tại Nhật Bản.

Vậy bạn đã biết thông tin gì về những vấn đề này hay chưa. Cùng Nozomi Japan tìm hiểu xem liệu có cơ hội nào cho người dân tộc thiểu số đi XKLĐ Nhật nhé.

1. Người dân tộc thiểu số có đi XKLĐ Nhật được không?

Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc với 54 dân tộc anh em cùng sinh sống, do vậy người dân tộc thiểu số chiếm số lượng không nhỏ và đa phần trong đó có cuộc sống khó khăn. Và XKLĐ Nhật được xem như cánh cửa vàng giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế.

Vậy, quay lại câu hỏi người dân tộc thiểu số có được đi XKLĐ Nhật Bản không?

 Dựa theo những điều kiện để đi XKLĐ Nhật Bản thì chưa có quy định nào liên quan đến việc người lao động là dân tộc thiểu số thì không được đi XKLĐ tại Nhật Bản. Do vậy, trường hợp bạn là người dân tộc thiểu số những có quốc tịch Việt Nam thì vẫn được tham gia vào chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản như bình thường.

Ngoài ra thì bạn cũng cần phải đáp ứng đủ những điều kiện về ngoại hình, độ tuổi, bằng cấp, sức khỏe… như các ứng viên khác.

Hiện nay, đối với những lao động là người dân tộc thiểu số nhà nước đang khuyến khích đăng ký để tham gia vào chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản với nhiều ưu đãi và chính sách hỗ trợ về thủ tục, tài chính… khi đã trúng tuyển vòng phỏng vấn để làm việc tại Nhật Bản.

2. Các điều kiện hỗ trợ xuất khẩu lao động cho người dân tộc thiểu số

Theo điều 20 của luật làm việc năm 2013 về việc hỗ trợ đưa người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có quy định như sau:

Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện cho các lao động có nhu cầu hoặc khả năng làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.

Đối với những lao động là người dân tộc thiểu số, những người thuộc diện bị thu hồi đất nông nghiệp, hộ nghèo và hộ cận nghèo hoặc là thân nhân của những người có công với cách mạng muốn sang học tập và làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng sẽ được nhà nước hỗ trợ:

- Học nghề, học ngoại ngữ, hiểu biết về phong tục tập quán, pháp luật Việt Nam và đất nước nhận tiếp nhận lao động.

- Hỗ trợ đào tạo và nâng cao về trình độ kỹ năng nghề giúp đáp ứng những yêu cầu của đất nước tiếp nhận người lao động.

- Được hỗ trợ về chi phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, được vay vốn với lãi suất ưu đãi: Chính phủ đã có quy định chi tiết về chính sách hỗ trợ để đưa những người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được quy định tại Điều này.

Vừa rồi Nozomi Japan đã gửi đến các bạn những thông tin để trả lời cho câu hỏi người dân tộc thiểu số có được đi XKLĐ Nhật Bản không? Hy vọng bài đọc sẽ giúp ích được cho bạn một phần nào đó. Chúc bạn có thể lựa chọn được con đường phù hợp và gặt hái được nhiều thành công!

Mọi thông tin về XKLD Nhật Bản xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NOZOMI JAPAN

Địa chỉ: Tầng 5, Toàn nhà M5, 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0393125151

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận