Những trường hợp nào bị trục xuất khỏi Nhật Bản?

Thực tập sinh, du học sinh muốn nhập cảnh vào Nhật Bản phải đáp ứng các điều kiện khá khắt khe, tuy nhiên nếu trong quá trình sống và làm việc tại Nhật, nếu không tuân thủ quy định pháp luật của nước sở tại, bạn sẽ có thể bị trục xuất khỏi Nhật.

nhung-truong-hop-nao-bi-truc-xuat-khoi-nhat-ban

Bị trục xuất ngay nếu phạm lỗi này tại Nhật
Điều 24 Luật xuất nhập cảnh của Nhật Bản quy định, người có hành vi sau sẽ áp dụng xử phạt theo quy định của pháp luật và cưỡng chế trục xuất:

1. Thực hiện các hoạt động sai mục đích lưu trú đã được phép: Ví dụ: thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ra ngoài làm các công việc khác khi không được người tiếp nhận lao động đồng ý, thực tập sinh bỏ trốn khỏi chỗ làm theo hợp đồng, du học sinh bỏ học trốn ra ngoài làm việc tại các cơ sở sản xuất, du học sinh làm thêm quá thời gian quy định

2. Ở quá hạn hợp đồng: Ví dụ, thời hạn hợp đồng làm việc của thực tập sinh là 03 năm nhưng sau khi hết hạn hợp đồng thực tập sinh không về nước mà bỏ trốn ra ngoài làm việc, bạn cũng sẽ bị trục xuất về nước.

3. Vi phạm luật hình sự: Nếu có hành vi như trộm cắp, sử dụng & buôn bán ma túy, giết người, … bạn sẽ bị Đại sứ quán Nhật hủy visa, phải nộp tiền phạt và bị trục xuất về nước.

nhung-truong-hop-nao-bi-truc-xuat-khoi-nhat-ban

4. Vượt biên và nhập cảnh bất hợp pháp vào Nhật Bản.

Chắc chắn mọi hành vi vượt biên và nhập cảnh trái phép vào Nhật Bản sẽ bị trục xuất ngay lập tức khỏi đất nước mặt trời mọc.

Bị trục xuất khỏi Nhật có thể quay lại Nhật lần 2 không?

Tùy vào hành vi vi phạm luật xuất nhập cảnh Nhật Bản, các trường hợp khi đã bị trục xuất khỏi Nhật Bản sẽ bị cấm nhập cảnh trở lại Nhật trong khoảng thời gian từ 5-10 năm.

Như vậy sau khi hết thời gian cấm nhập cảnh vào Nhật, người bị trục xuất khỏi Nhật có thể làm thủ tục xin nhập cảnh vào Nhật Bản lần 2.

nhung-truong-hop-nao-bi-truc-xuat-khoi-nhat-ban

Về nguyên tắc, theo luật xuất nhập cảnh của Nhật thì bạn vẫn có thể làm thủ tục nhập cảnh vào quốc gia này sau khoảng thời gian 5 năm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu đã bị trục xuất khỏi Nhật Bản thì cơ hội quay lại Nhật là rất thấp và hầu như sẽ không thể quay lại Nhật với bất cứ loại visa nào vì bạn đã từng có tiền án vi phạm luật xuất nhập cảnh.

Ngay cả khi bạn xin visa đến nước khác cũng vậy, việc xin nhập cảnh cũng sẽ gặp khó khăn, không nước nào muốn cho một người từng bị trục xuất nhập cảnh vào đất nước của mình cả. Và thông thường khi xin visa nhập cảnh, trên đơn xin visa sẽ có câu hỏi là "Bạn có bao giờ bị trục xuất hay không?

Luật xuất nhập cảnh ở Nhật rất nghiêm, vì vậy để tránh việc bị trục xuất khỏi Nhật, tránh tình trạng khó nhập cảnh sang các nước khác sau này, khi đi du học hay làm việc ở Nhật, các bạn cần tuân thủ tuyệt đối quy định của pháp luật Nhật Bản, sống và làm việc theo đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho bản thân.

Trên đây Nozomi Japan vừa cùng các bạn tìm hiểu các lỗi khiến thực tập sinh bị trục xuất về nước. Nếu có bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp về chương trình XKLĐ Nhật bản, bạn đọc vui lòng liên hệ với công ty Cổ phần thương mại Quốc tế Nozomi Japan theo số Hotline 0989 515151 để được tư vấn cụ thể. Chúc các bạn thành công!

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận