Tại sao XKLĐ Nhật Bản lại được gọi là Thực tập sinh kỹ năng

Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật là gì? Tại sao đi XKLĐ tại Nhật lại được gọi là thực tập sinh? Cùng Nozomi Japan tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Khác với những thị trường lao động nước ngoài khác, tại Nhật Bản chương trình thực tập sinh kỹ năng lại có những chuẩn mực riêng nhưng vẫn giữ được bản chất của chương trình XKLĐ. Bởi, đa số người lao động đều tham gia vào chương trình với mục đích kiếm thêm nguồn thu nhập. Bên cạnh đó, cũng không thể loại bỏ một phần nhỏ người lao động tham gia với mục đích học hỏi, nâng cao trình độ tay nghề và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản.

Tại sao XKLĐ Nhật Bản lại được gọi là Thực tập sinh kỹ năng
Tại sao XKLĐ Nhật Bản lại được gọi là Thực tập sinh kỹ năng

 

1. Khái niêm thực tập sinh kỹ năng

Thực tập sinh kỹ năng Nhật là chương trình hỗ trợ đào tạo của chính phủ Nhật Bản dành cho các nước đang phát triển, giúp các nước phát triển đào tạo nâng cao tay nghề cho nguồn nhân lực chủ chốt trong các lĩnh vực công nghệ, sản xuất.

2. Ý nghĩa của chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản

Xét về bản chất thì chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản chính là chương trình đi XKLĐ Nhật Bản do bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý. Tất cả các trường hợp sang Nhật Bản làm việc mà không theo chương trình XKLĐ Nhật do bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý thì không được gọi là đi XKLĐ.

Mục đích của chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật chính là đào tạo và nâng cao kỹ năng tay nghề, kiến thức và chuyển giao công nghệ kỹ thuật cho người lao động nước ngoài tại các xí nghiệp, công ty Nhật với tư cách là thực tập sinh kỹ năng.

Kết quả của chương trình TTS là giúp cho người lao động có thể vận dụng thành thạo những kiến thức và kỹ năng được được học tập tại Nhật vào thực tiễn.

- Giúp cho các doanh nghiệp tại Nhật tìm được đủ nguồn nhân lực lao động, sản xuất đang thiếu hụt

- Giúp người lao động có thêm nguồn thu nhập và một số vốn tích lũy sau khi về nước.

- Sau khi kết thúc chương trình, người lao động có thể vận dụng những kiến thức và kỹ năng mà mình học được góp phần phát triển kinh tế đất nước. Cơ hội được làm việc tại công ty Nhật Bản hoặc các công ty có vốn đầu tư của Nhật tại Việt Nam.

3. Quy trình đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Tại sao XKLĐ Nhật Bản lại được gọi là Thực tập sinh kỹ năng
XKLĐ Nhật Bản là Thực tập sinh kỹ năng

Trước khi các công ty tại Nhật chính thức tuyển chọn thì các ứng viên có nhu cầu tham gia vào chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật sẽ được các công ty phải cử tuyển chọn và sơ tuyển theo quy trình nghiêm ngặt.

Đọc thêm: phân biệt thực tập sinh TTS và tu nghiệp sinh Nhật Bản

Các ứng viên tham gia chương trình sẽ được gửi cho một form mẫu và hướng dẫn cung cấp những thông tin cá nhân, gia đình, học vấn…. để bước đầu có thể lựa chọn ra được những ứng viên phù hợp với những tiêu chí của công ty đề ra, cũng như phía doanh nghiệp Nhật.

Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin về nhân thân và đạt yêu cầu, ứng viên sẽ tiến hành khám sức khỏe và phải đạt những yêu cầu về sức khỏe cần thiết theo quy định đối với những thực tập sinh kĩ năng đi XKLĐ Nhật.

Bên cạnh đó, ứng viên còn phải vượt qua một số bài kiểm tra về IQ, test trắc nghiệm đầu vào.. một cách nghiêm túc và chặt chẽ.

Sau khi hoàn thành đầy đủ điều kiện và yêu cầu mà công ty đề ra, ứng viên sẽ được tiếp nhận và tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật.

Mọi thông tin về XKLD Nhật Bản xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NOZOMI JAPAN

Địa chỉ: Tầng 5, Toàn nhà M5, 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0393125151

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận