Visa kỹ năng đặc định: Cơ hội mới cho lao động Việt Nam tại Nhật

Tính từ tháng 4/2019, chính phủ Nhật Bản thông qua hai tư cách lao động dành riêng cho chương trình Thực tập sinh Nhật Bản, trong đó visa kỹ năng đặc định (KNĐĐ). Đây là điểm mới trong chính sách thu hút lao động nước ngoài của Nhật cũng là cơ hội cho lao động Việt.

Visa kỹ năng đặc định là gì?

Đây là loại visa mới được chính phủ Nhật cấp, cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”). Đồng thời, người lao động có thể bão lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động. Thêm vào đó, lao động nước ngoài cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

visa đặc định
Nhật Bản mới cấp visa kỹ năng đặc định cho lao động nước ngoài làm việc tại đây
 

So với Visa lao động thực tập sinh hiện hành, visa mới có nhiều ưu đãi và thời hạn làm việc cao hơn. Tuy nhiên, các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn cũng cao hơn. Đây cũng là điểm mới trong chính sách thu hút lao động của Nhật Bản ở thời gian gần đây.

Áp dụng Visa kỹ năng đặc định cho nhiều ngành nghề

Visa kỹ năng đặc định có nhiều ưu đãi cũng như kéo dài thời hạn làm việc cho người lao động. Tuy nhiên, so với visa hiện hành thì loại Visa đặc định cũng có những yêu cầu cao hơn. Cụ thể, các công ty Nhật Bản có thể trực tiếp nhận lao động nước ngoài vượt qua kỳ thi tiếng Nhật và kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ được quy định theo các ngành nghề khác nhau do cơ quan chức năng của Nhật thẩm định.

visa đặc định
Visa kỹ năng đặc định áp dụng cho nhiều ngành nghề

14 ngành nghề áp dụng visa đặc định

Cụ thể, Nhật áp dụng Visa đặc định với 14 lĩnh vực ngành nghề bao gồm: Xây dựng; Điều dưỡng; Đóng tàu; Làm sạch tòa nhà; Bảo dưỡng ô tô; Nông nghiệp; Hàng không; Ngư nghiệp; Khách sạn; Nhà hàng; Chế biến thực phẩm; Gia công chế tạo công nghiệp; Sản xuất máy công nghiệp; Điện - điện tử - viễn thông. Đây cũng là những ngành nghề cực HOT và thiếu lao động ở Nhật.

Visa kỹ năng đặc định bao gồm những loại nào?

Đối với loại Visa đặc định thì chúng được chia làm loại 1 và 2. Mỗi ngành nghề sẽ có điều kiện, yêu cầu cũng như xin visa đặc định khác nhau. Theo đó, cụ thể để được chuyển sang được visa kỹ năng đặc định loại 2 thì người lao động sẽ phải trải qua một kỳ thi để đánh giá trình độ kỹ năng nghề do cơ quan chức năng của Nhật tổ chức.

Visa kỹ năng đặc định bao gồm 2 loại
Chế biến hải sản là một trong những ngành được áp dụng Visa đặc định

Visa kỹ năng đặc định bao gồm 2 loại

Mỗi ngành nghề sẽ được tổ chức kỳ thi trên vào một thời gian nhất định. Đặc biệt, visa kỹ năng đặc định loại 2 tuy có hạn chế về ngành nghề nhưng lại có nhiều ưu đãi và quyền lợi hơn loại 1. Đây cũng là điểm mới trong chính sách thu hút lao động tại Nhật Bản trong thời gian hiện tại.

Điều kiện cấp visa kỹ năng đặc định theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Trong vòng 3 năm trở lại đây, Nhật Bản đã thông qua 2 luật về tiếp nhận lao động nước ngoài bao gồm: Luật về chương trình thực tập kỹ năng người nước ngoài năm 2016 và Luật sửa đổi Luật Xuất nhập cảnh và tỵ nạn.

Visa đặc định có thể đi XKLD Nhật thêm mấy năm?

Một trong những điểm đặc biệt trong đó là cho phép tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định với người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Người lao động đi theo hình thức thực tập kỹ năng hoặc lao động KNĐĐ được thực tập và làm việc với thời hạn 5 năm. Với những thực tập sinh muốn gia hạn làm việc tại Nhật thì đây cũng là cơ hội rộng mở.

visa đặc định
Lao động cần đạt điều kiện nhất định mới được cấp visa kỹ năng đặc định
 

Đối với lao động nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng thì sau khi kết thúc thời hạn 1 - 3 năm làm việc thì,sẽ được tham dự kỳ thi đánh giá để cấp chứng chỉ kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Nếu đạt được chứng chỉ này thì người lao động có cơ hội quay trở lại Nhật làm việc dài hạn. Trong khi đó, yêu cầu về ngoại ngữ được giảm từ N3 xuống N4. Đây cũng là cơ hội thuận lợi cho nhiều người.

Có thể nói visa kỹ năng đặc định đã mở ra cơ hội mới cho lao động Việt Nam. Đây cũng là một trong những điểm đặc biệt quan trọng mà nếu có ý định đi Nhật thì người lao động có thể tham khảo.

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận