Bị hủy đơn hàng đi XKLĐ có được đến bù không?

Để được qua Nhật làm việc, người lao động bắt buộc phải thi đỗ đơn hàng. Sau đó là học nguồn và làm thủ tục xuất cảnh. Tuy nhiên, trong quá trình học nâng cao, phía doanh nghiệp tiếp nhận bị phá sản, hoặc do bất cứ yếu tố khách quan nào ảnh hưởng đến việc xuất cảnh, người lao động cũng có thể bị hủy đơn. Nếu chẳng may bị hủy đơn đi xuất khẩu lao động người đi có được đền bù không? 

Vì sao người lao động bị hủy đơn hàng đi xuất khẩu lao động?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản - con đường đổi đời của nhiều bạn trẻ 

Bị hủy đơn hàng đi XKLĐ có được đến bù không
Nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường XKLĐ để làm giàu
 

Xuất khẩu lao động dần trở thành 1 con đường dẫn đến thành công mới được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi, chỉ cần bạn tốt nghiệp cấp 3 là đã có thể ứng tuyển ngay 1 vị trí trong danh sách các đơn hàng đi Nhật tại các công ty xuất khẩu lao động. 

Bên cạnh đó, mức lương dành cho các bạn đi làm việc tại nước ngoài dưới hình thức thực tập sinh cũng khá cao (lương cơ bản luôn trên 30 triệu vnđ/ tháng). 

Lý do người lao động bị hủy đơn hàng là gì?

Bị hủy đơn hàng đi XKLĐ có được đến bù không
Người lao động gặp vấn đề về sức khỏe không thể sang Nhật làm việc
 

Có dẫn nhiều lý do khiến người lao động bị hủy đơn hàng, trong đó phải kể đến một số nguyên nhân thường gặp như:

  • Công ty tiếp nhận không còn đủ việc làm cũng như tiềm lực kinh tế để trả lương cho thế hệ lao động nước ngoài mới
  • Người lao động gặp trục trặc trong việc xin hồ sơ xuất cảnh, bị đánh trượt tư cách lưu trú
  • Người lao động mắc các hành vi như: đánh nhau, không hoàn thành các yêu cầu được giao trong quá trình đào tạo; bỏ trốn hoặc không có ý thức thực hiện tốt các bài tập được giao,....
  • Trong trường hợp, sức khỏe của người lao động không đạt yêu cầu trong lần khám xuất cảnh cũng có thể bị hủy đơn hàng.

Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp người lao động bị hủy đơn hàng do công ty phái cử. Những công ty có “phốt” về lao động bỏ trốn tại Nhật khi chưa hết hạn Visa, người lao động vi phạm các lỗi khi còn làm tại doanh nghiệp Nhật Bản,...

Cách hủy đơn hàng đi Nhật

Khi muốn hủy đơn hàng đi Nhật, người lao động cần làm đơn xin hủy hợp đồng và mang lên công ty phái cử. Công ty sẽ tiếp nhận đơn và tiến hành thẩm tra các nguyên nhân, giấy tờ,... để giải quyết lá đơn này. 

Tuy nhiên, để trúng tuyển đơn hàng đi Nhật, người lao động phải trải qua 1 quá trình học nguồn, thi tuyển, đấu đá gắt gao để có được 1 tấm vé xuất cảnh. Do đó, nếu không vì lý do bất khả kháng nào đó làm cản bước đến Nhật, bạn hãy cứ sang Nhật làm việc. 

Bị hủy đơn hàng đi XKLĐ có được đến bù không?

Bị hủy đơn hàng đi XKLĐ có được đến bù không
Người lao động có được đền bù khi hủy đơn hàng đi Nhật không?
 

Thông thường, nếu người lao động bị hủy đơn hàng mà nguyên nhân xuất phát từ phía doanh nghiệp tiếp nhận hoặc công ty phái cử, thì khả năng cao sẽ được đền bù (do vi phạm hợp đồng). Tuy nhiên, mức đền bù sẽ do 2 hai tự thỏa thuận với nhau để đưa ra con số thích hợp nhất, hoặc dự vào các điều khoản đã ghi trong hợp đồng.

Nếu nguyên nhân bị hủy đơn hàng đi xuất khẩu lao động xuất phát từ chính các thực tập sinh, thì cơ hội bạn được đền bù rất hiếm. Bởi khi hủy đơn hàng, nhà tuyển dụng sẽ phải tìm người lại từ đầu để thay thế bạn, do đó sẽ mất rất nhiều thời gian.

Có rất nhiều trường hợp tự ý hủy đơn hàng nhưng không thông báo với công ty phái cử hoặc trung tâm đào tạo, dẫn đến tình trạng không bổ sung kịp lao động cho doanh nghiệp tiếp nhận, khiến công ty bị mang tiếng xấu. Trường hợp hủy đơn hàng xuất khẩu lao động này không chỉ gây ảnh hưởng về tài chính cho công ty phái cử, mà còn khiến các lao động bay cùng đợt bị xét duyệt ngặt nghèo hơn.

Xem thêm: ẢO TƯỞNG và SỰ THỰC  bất ngờ về mức LƯƠNG đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận