Kỹ năng đặc định nghĩa là gì? Cơ hội nâng cao thu nhập “mới mà cũ” cho người lao động

Bạn muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhưng đang phân vân không nên chọn đi đơn hàng nào, chương trình nào. Hiện này, có 2 đơn hàng đi Nhật là 01 năm và 03 năm (gọi chung là hình thức thực tập sinh). Những bạn đã đi Nhật về nhưng muốn gia hạn Visa để quay lại làm việc là diện kỹ năng đặc định.

Kỹ năng đặc định là gì?

chuong trinh ky nang dac dinh
Ngành thủy sản của đơn kỹ năng đặc định
 

Chương trình kỹ năng đặc định Tokutei là hình thức xuất khẩu lao động dành cho thực tập sinh sau khi hoàn thành thời hạn làm việc 03 năm muốn gia hạn thêm VISA, để quay lại Nhật làm theo đúng hoặc trái ngành nghề cũ. 

Để được đi Nhật theo diện Tokutei, người lao động động cần phải hoàn thành xong chương trình thực tập sinh 03 năm và trở về nước đúng hạn. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc tại Nhật Bản cần cố gắng rèn luyện kỹ năng tay nghề, Nhật ngữ và không được vi phạm pháp luật.

Về phần tay nghề, thực tập sinh bắt buộc phải tham gia thi chuyển giai đoạn (sau 1 năm ở Nhật) mới đủ điều kiện đăng ký tham gia Tokutei. Đối với những bạn chưa có chứng chỉ JLPT N4 cần bổ sung ngay trước khi nộp hồ sơ đăng ký.

Xem thêm: Điều kiện làm hồ sơ tham gia chương trình kỹ năng đặc định

Lợi ích của Visa đặc định

Lương cao hơn thực tập sinh

Khi sang Nhật làm việc theo diện thực tập sinh, người lao động sẽ được nhận mức lương dựa theo lương vùng tối thiểu. Tùy theo từng ngành nghề và đơn hàng, mức lương sẽ có sự chênh lệch, nhưng nhìn chung, lương cơ bản của người lao động đạt khoảng 32 - 35 triệu vnđ/ tháng (chưa kể làm thêm). 

Luong tokutei cao hon luong thuc tap sinh
Mức lương Tokutei cao hơn so với lương thực tập sinh
 

Khi kết thúc 3 năm làm việc tại Nhật Bản, người lao động đã có tay nghề, cũng như vốn như đủ dùng cho công việc. Vì vậy, khi quay lại Nhật làm việc theo diện kỹ năng đặc định, người lao động sẽ nhận được mức lương của nhân viên chính thức của người Nhật tại công ty. Như vậy, các bạn sẽ nhận được khoảng từ 35 triệu vnđ trở lên.

Có thể ở vĩnh trú và bảo lãnh người nhà sang Nhật

Có 2 loại Visa kỹ năng đặc định là loại Visa tối đa 05 năm, và Visa Tokutei loại trên 5 năm. Đối với loại thứ 2, ngành nghề được xin Visa giới hạn trong 5 lĩnh lực là: Xây dựng;  Công nghiệp chế tạo tàu biển;  Sửa chữa ô tô; Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay; Nghiệp vụ khách sạn.

Bên cạnh đó, loại Visa có thời hạn lưu trú trên 05 năm, người lao động có cơ hội vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật cùng sinh sống. Tuy nhiên, không phải người lao động muốn bảo lãnh ai cũng được. Trong Luật lao động Nhật Bản có quy định rõ, người có Visa Tokutei loại 2 sẽ được quyền bảo lãnh vợ/ chồng và con cái sang sống cùng.

Được phép chuyển công việc nếu cùng lĩnh vực

tokutei duoc phep chuyen viec
Đơn hàng Tokutei được phép chuyển việc cùng ngành
 

Đây là điều thực tập sinh đi XKLĐ diện 3 năm rất ghen tỵ với các bạn đơn Tokutei. Đối với đơn hàng đi Nhật 03 năm, người lao động không được phép đổi công việc, mà phải làm đúng theo những gì đã ký trong hợp đồng lao động.

Xem thêm: Visa kỹ năng đặc định và visa thực tập sinh kỹ năng khác nhau ở đâu?

Nhưng, đơn hàng Tokutei thì khác. Người sang Nhật làm việc theo đơn hàng này được quyền chuyển công việc trong cùng ngành nghề. Ví dụ, bạn làm công việc mổ cá theo diện tokutei nhưng muốn đổi sang khu đóng hộp thuộc cùng một phân xưởng thì vẫn được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyển từ lắp ráp linh kiện điện tử sang dọn dẹp khách sạn thì không thể được.

Liên hệ ngay 0393125151 để nhận tư vấn về những đơn hàng Tokutei mới nhất tại Nozomi Japan nhé.


 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận