Tất tần tật thông tin mới nhất về visa đặc định năm 2020 - 2021

Kỹ năng đặc định là một hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản khác diện thực tập sinh, thời gian ở lại lâu hơn, yêu cầu trình độ tay nghề và Nhật ngữ của người lao động.

Kỹ năng đặc định là gì?

Kỹ năng đặc định – Tokutei( 特定技能l) là chương trình tiếp nhận lao động sang Nhật làm việc theo diện thực tập sinh nâng cao tay nghề (những người đã kết thúc 3 năm làm việc theo hình thức thực tập sinh) hoặc người đã thi qua kỳ thi kỹ năng đặc định.

Có 2 loại Visa Tokutei gino (Kỹ năng đặc định) 

visa ky nang dac dinh
Các hình thức Visa Kỹ năng đặc định
 

Loại Visa Tokutei 1: Là loại Visa dành cho những người đã kết thúc 03 năm làm thực tập sinh, có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc. Thời hạn  5 năm.

Tokutei Gino 2: Để xin được loại VISA này, người lao động phải hoàn thành 5 năm theo Visa Tokutei loại 1, phải trải qua thành công kỳ thi đánh giá năng lực.

Nếu xin được Visa này, người lao động được quyền sinh sống lâu dài tại Nhật Bản và được phép bảo lãnh người thân sang Nhật.

Tuy nhiên, Visa Tokutei Gino 2 chỉ dành cho 5 ngành nghề sau: Xây dựng;  Công nghiệp chế tạo tàu biển;  Sửa chữa ô tô; Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay; Nghiệp vụ khách sạn.

Điều kiện để xin Visa đặc định (Tokutei)

dieu kien xin visa ky nang dac dinh
Người lao động cần về nước đúng hạn và không vi phạm pháp luật ở Nhật
 

Hiện nay, có rất nhiều bạn sau khi kết thúc thời gian 03 năm đi xuất khẩu lao động có mong muốn tiếp tục được ở lại Nhật Bản làm việc. Tuy nhiên, mong muốn thì nhiều nhưng không phải ai cũng đáp ứng được yêu cầu gia hạn thêm VISA 2 năm (xin Visa kỹ năng đặc định).

Để thuận lợi hơn trong quá trình xin VISA kỹ năng đặc định năm 2020, người lao động cần chú ý những vấn đề sau

  • Hoàn thành hợp đồng lao động, không vi phạm luật pháp Nhật Bản trong thời gian làm việc và về nước đúng thời hạn
  • TTS đơn hàng đi Nhật 01 phải tham gia kỳ thi đánh giá tay nghề và thi tiếng Nhật (những ai đã có JLPT N4 trở lên không cần phải thi)
  • TTS đơn hàng 03 năm muốn quay lại Nhật theo diện VISA đặc định ngành khác thì phải thi tay nghề của ngành mới và thi tiếng Nhật (Nếu vẫn làm ngành cũ và có JLPT N4 trở lên thì không cần phải thi).

Thông tin mới nhất về lịch thi Tokutei tại Việt Nam

Đơn hàng kỹ năng đặc định

Nong nghiep la don hang dac dinh
Nông nghiệp là một trong những đơn hàng Tokutei
 

Không phải đơn hàng nào đi Nhật cũng được xét VISA diện Tokutei. Chỉ những bạn đã đi xuất khẩu lao động hoặc chọn 1 trong 14 ngành sau để thi tay nghề kỹ năng đặc định thì mới được xét Visa diện Tokutei: Xây dựng(建築業), Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業), Sửa chữa ô tô(自動車整備業), Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業), Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業), Chăm sóc người già (Hộ lý.介護), Vệ sinh tòa nhà (ビルクリーニング), Nông nghiệp(農業), Ngư Nghiệp(漁業), Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業), Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業), Gia công nguyên liệu (素材産業), Gia công cơ khí(産業機械製造業), Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

Lịch thi Tokutei tại Việt Nam

lich thi visa ky nang dac dinh
Lịch thi ngành nghề Visa kỹ năng đặc định
 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tình trạng xuất - nhập cảnh giữa các nước vô cùng khó khăn. Lệnh hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài đã và đang được thực hiện rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, đừng vì Covid mà lơ là, bỏ qua lịch thi Tokutei nhé.

Năm 2020 - 2021, dự kiến lịch thi VISA kỹ năng đặc định Nhật Bản như sau: 

  • 4/2019: Thi ngành dịch vụ lưu trú, điều dưỡng, dịch vụ ăn uống
  • 3/2020: Xây dựng, Công nghiệp chế tạo tàu biển, Sửa chữa ô tô, Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay, Nghiệp vụ khách sạn;  Nông nghiệp;  Ngư Nghiệp; Gia công nguyên liệu; Gia công cơ khí; Cơ điện, điện tử
  • Mùa thu 2020 trở đi: Vệ sinh tòa nhà
  • 3/2021: Chế biến thực phẩm

Cấu trúc bài thi Tokutei

Bài thi tay nghề

Visa đặc định yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm làm việc, do vậy họ sẽ kiểm tra tay nghề của ứng viên tham gia thi tuyển.

Bài thi tiếng Nhật

Bất cứ ai muốn đi xuất khẩu lao động diện Tokutei đều cần có chứng chỉ JLPT N4 trở lên. Thông thường, những bạn đã làm việc và sinh sống ở Nhật Bản khoảng 1- 3 năm dễ dàng thi qua chứng chỉ này. 

Tham khảo ngay: Những đơn hàng đi Nhật xuất cảnh đầu năm 2021


 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận