Công việc thực tế tại Nhật của đơn hàng chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm là đơn hàng việc nhẹ lương cao, thu nhập ổn định nhất trong các ngành nghề dành cho nữ đi xuất khẩu lao động. Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi: “Sang Nhật theo đơn hàng thực phẩm mình sẽ phải làm những công việc gì” hay chưa? Hãy để Nozomi Japan giải đáp giúp bạn nhé

Vì sao cứ 10 lao động nữ đi Nhật, có đến 8 người chọn ngành thực phẩm?

thuc tap sinh don hang thuc pham
Thực tập sinh đơn hàng Chế biến thực phẩm của Nozomi Japan
 

Trong nhiều năm trở lại đây, xu hướng nữ giới đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đang trên đà tăng trưởng mạnh. Đa số họ là những bạn trẻ mới tốt nghiệp cấp 3 hoặc đã học xong cao đẳng, đại học mong muốn có được một công việc lương cao, muốn được thử sức làm việc tại nước ngoài để đánh giá khả năng của bản thân. 

Dạo quanh một vòng các đơn hàng đi Nhật dành cho nữ , chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, tỷ lệ nữ giới chọn ngành chế biến thực phẩm cao hơn hẳn các ngành khác như: thủy sản, lắp ráp linh kiện điện tử, nông nghiệp, nhặt trứng gà, chăn nuôi bò,...Tại sao lại có sự phân khúc lớn đến như vậy?

Thực tế công việc của đơn hàng chế biến thực phẩm là làm gì?

cong viec don hang thuc pham
Khâu đóng hộp thực phẩm
 

Đơn hàng chế biến thực phẩm là làm gì? Nhìn chung, công việc của ngành chế biến thực phẩm sẽ trải dài từ A - Z: gồm các khâu như sau: sơ chế thực phẩm (cắt gọt rau củ, nhặt và rửa rau, cắt thịt, tẩm ướp gia vị, mổ cá,...) , khâu chế biến (xào, nấu, chiên,...), khâu phân chia khẩu phần thức ăn, đóng hộp.

Tất nhiên, một người sẽ không thể làm hết các công đoạn kia, bạn sẽ được quản lý phân theo nhóm, mỗi nhóm phụ trách chính một quy trình trong thời gian cố định rồi sau đó đổi cho nhau (Điều này giúp tránh sự nhàm chán trong công việc). Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào từng chính sách của doanh nghiệp.

cong viec don hang thuc pham
Khu vực chiên rán sẽ hơi nóng
 

Hàng ngày, sẽ có một thực đơn trong ngày, số lượng khẩu phần ăn cần chế biến; và quản lý xưởng sẽ là người phân nhân viên thành những nhóm nhỏ để làm các món trên. Ví dụ: nhóm chiên rán, nhóm làm sushi, nhóm làm salad, nhóm đóng hộp; nhóm sơ chế khâu đầu vào;...

Những bạn thuộc nhóm chiên rán sẽ hơi cực một chút vì phải chịu nóng và đứng nấu nên nếu không cẩn thận dầu sẽ bắn vào người.

Khu làm đồ sushi-sashimi: khu này cũng nhàn và sạch sẽ, nhưng một số bạn sợ mùi tanh hoặc ko biết sơ chế cá thì sẽ ko thích làm

Khu làm sa-lát và đồ tráng miệng: khu này nhàn nhất vì rau ở Nhật khá sạch, bóc trong túi ra chỉ rửa qua là sạch và chế biến luôn được. Các món salad đơn giản và dễ làm. 

Ưu điểm của ngành thực phẩm tại Nhật Bản

Số lượng tuyển dụng lớn

Đối với một đất nước công nghiệp như xứ sở mặt trời mọc, nhu cầu sử dụng các suất ăn liền, thức ăn nhanh, bento rất lớn; đặc biệt là những suất ăn được sử dụng trong bệnh viện, viện dưỡng lão.

Xuất phát từ thực tế đó, doanh nghiệp thực phẩm Nhật Bản luôn cần tuyển một số lượng lớn lao động trong nước cũng như nước ngoài để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Theo đó, những ngành thực phẩm thường chia ra các khu riêng: khu sản xuất bento, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu chuyên chế biến thực phẩm siêu thị,... tất cả những ngành này đều cần một số lượng nhân công thích hợp để vận hành dây chuyền trơn chu.

Lương cơ bản cao và không có chênh lệch quá cao giữa các tháng

tien luong don hang thuc pham
Lương đơn hàng thực phẩm tại Nhật Bản đều và khá cao
 

Đối với người lao động tại Nhật Bản (kể cả người nước ngoài), việc được nghỉ có lương trong các ngày lễ, ngày tết là điều đã được quy định rõ ràng trong luật. Lịch làm việc cố định của người lao động Nhật Bản là 8h/ ngày và 5 ngày/ tuần, khi đi làm đủ công theo lịch này bạn sẽ nhận được đủ mức lương cơ bản theo như hợp đồng ký kết với doanh nghiệp (chưa tính thưởng hiệu suất công việc). 

Ngoài ra, để tăng thêm thu nhập, người lao động có thể đăng ký làm thêm giờ tại phân xưởng (có nhiều đơn vị có phép nhân công được phép làm thêm tối đa 30h/ tháng với mức lương làm thêm là 125%/ giờ). 

Như vậy, với mức lương trung bình của đơn hàng chế biến thực phẩm tại Nhật là từ khoảng 34 triệu - 38 triệu (tùy vào địa điểm làm việc và doanh nghiệp tiếp nhận) - đây là lương chưa trừ khoản thuế thu nhập cá nhân, tiền sinh hoạt phí, bảo hiểm xã hội,... 

Từ khoản lương trên 35 triệu này, nếu bạn làm thêm khoảng 30h/ tháng, đạt hiệu suất công việc tốt, thì lương tăng ca có thể lên đến 15 - 17 triệu vnđ/ tháng. Như vậy, so với khoản chi phí cố định hàng tháng bạn phải đóng thì số lương làm thêm cũng có thể bù lại. 

Công việc đều

Ăn uống là nhu cầu hàng ngày của con người, do đó, công việc của bạn sẽ đều đặn, không bị ngắt quãng do mùa hay yêu cầu của người dùng. Chẳng hạn, khi vào mùa cá để, người lao động phải tăng ca để đảm bảo hiệu suất công việc thì lương cao hơn, còn vào những tháng bình thường, công việc chỉ đủ để duy trì vận hành của công ty, lương của người lao động cũng có sự biến đổi theo.

Kết quả thi: Đơn hàng chế biến Chế biến thực phẩm Nozomi Japan 25.09.2020

Liên hệ ngay 0393125151 để được tư vấn những “điều quan trọng nhất” của đơn hàng đi nhật chế biến thực phẩm này nhé.


 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận