Cách lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín thực tập sinh cần biết

Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản tại nước ta 

Với môi trường làm việc hiện đại, công việc ổn định, lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, ngày càng có nhiều lao động Việt Nam sang Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Theo thống kê, mỗi tháng bình quân các công ty xuất khẩu lao động Việt Nam cung ứng được khoảng 6.000 lao động cho thị trường Nhật Bản, tập trung ở các ngành nghề như: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, ngành xây dựng, vệ sinh khách sạn- tòa nhà, may mặc, linh kiện điện tử.

cach-lua-chon-cong-ty-xkld-nhat-ban-uy-tin

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch covid -19 nên số lượng lao động nước ta sang Nhật làm việc những tháng đầu năm có giảm so với cùng kì những năm trước. Song theo dự báo, khi dịch ổn định, được kiểm soát tốt, số lượng người lao động Việt Nam sang Nhật làm việc sẽ tăng lên nhanh vì thị trường Nhật Bản đang thiếu nhân lực trầm trọng do ảnh hưởng của dịch bệnh và các doanh nghiệp Nhật cũng rất thích tuyển lao động Việt Nam.

Trước nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng cao, các công ty xuất khẩu lao động thi nhau mọc lên, bên cạnh những công ty có tiếng trong thị trường tuyển dụng lao động xuất khẩu là hàng loạt công ty lừa đảo. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động ở các miền quê nghèo, các công ty “ma” đưa ra các tin tuyển dụng với nội dung hấp dẫn như đi Nhật miễn phí, bay nhanh, bao đỗ, … khiến nhiều lao động không tìm hiểu kỹ đã vội đăng kí, nộp tiền, người mất ít thì vài triệu, người nhiều có khi đến hàng trăm triệu đồng.

Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín?

Chọn các công ty được Bộ lao động Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động

Để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, người lao động cần tìm hiểu kỹ về các công ty xuất khẩu lao động trước khi quyết định ký hợp đồng. Chỉ lựa chọn các công ty được Bộ lao động Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Cách tra cứu thông tin nhanh chóng, chính xác:

Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của Cục lao động ngoài nước – dolab.gov.vn

cach-lua-chon-cong-ty-xkld-nhat-ban-uy-tin

Bước 2: Chọn mục Doanh nghiệp XKLĐ

Tại đây bạn có thể tra cứu xem công ty đó có nằm trong danh sách các Doanh nghiệp XKLĐ được bộ lao động cấp phép không.

Bước 3: Tra cứu thông tin doanh nghiệp XKLĐ

Bạn có thể tra cứu trực tiếp tên công ty cần tìm kiếm bằng cách nhập tên công ty vào ô tra cứu và nhấn “Tìm kiếm”. Nếu kết quả tìm kiếm không có tên công ty đó, chứng tỏ đó không phải là công ty uy tín, cần tránh xa.

Chọn công ty có số lượng lao động xuất cảnh hàng năm lớn

Trăm nghe không bằng một thấy. Hãy chọn công ty có số lượng lao động xuất cảnh hàng năm lớn vì chắc chắn có đáng tin, có uy tín, trách nhiệm thì mới có nhiều lao động đăng ký như vậy. Và nếu không có uy tín thì các đối tác Nhật cũng không hợp tác với công ty đó để tuyển lao động cho họ.

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong việc tuyển chọn và phái cử người sang Nhật làm việc, Nozomi Japan tự hào là đối tác tin cậy của các công ty, doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản và là công ty phái cử được hàng nghìn lao động trong nước tin tưởng. Đến nay Nozomi Japan đã phái cử thành công được gần chục nghìn người sang Nhật làm việc theo diện thực tập sinh kỹ năng.

Chọn công ty có trách nhiệm

cach-lua-chon-cong-ty-xkld-nhat-ban-uy-tin

Một điểm đáng quan tâm khi chọn công ty để đi xuất khẩu lao động đó là bạn nên đăng ký tham gia tại các công ty có trách nhiệm với người lao động, bảo vệ quyền lợi chính đnags cho người lao động. Thực tế cho thấy rất nhiều công ty đưa lao động sang Nhật làm việc, trong quá trình lao động ở Nhật, có vấn đề phát ính cần công ty phái cử tại Việt Nam trợ giúp nhưng công ty lại không nhiệt tình hỗ trợ, dẫn đến lao động phải chịu phạt hoặc có trường hợp phải về nước trước khi hết hợp đồng.
Tại Nozomi Japan, khi đăng ký chương trình thực tập sinh kỹ năng, các bạn không chỉ được nhân viên của công ty tư vấn, hỗ trợ làm các thủ tục nhanh nhất, mà chúng tôi còn luôn đồng hành với các bạn thực tập sinh trong thời gian các bạn làm việc ở Nhật. Mọi vấn đề phát sinh trong thời gian các bạn ở Nhật đều được công ty tiếp nhận, trao đổi với các bên liên quan và xử lý nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho người lao động.

Chọn công ty với phí dịch vụ hợp lý, rõ ràng

Mức phí dịch vụ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được bộ lao động Thương binh và Xã hội quy định, tùy thuộc vào đơn hàng và thời điểm thi tuyển. Vì vậy nếu công ty nào quảng cáo là miễn phí hay có mức phí thấp hơn nhiều so với mức phí quy định, người lao động nên cảnh giác. Bên cạnh đó cũng cần tránh xa các công ty thu mức phí quá cao so với quy định. Vì vậy để đảm bảo quyền lợi, người lao động hãy lựa chọn một công ty với mức phí dịch vụ hợp lý, các khoản thu được công bố rõ ràng để ký hợp đồng.

Một điều cần chú ý nữa là lao động cần hỏi tư vấn viên thông tin đầy đủ toàn bộ các khoản tiền cần đóng để làm thủ tục xuất khẩu lao động bởi để thu hút lao động thì rất nhiều tư vấn viên chỉ thông báo những khoản tiền nhỏ, lược bớt đi rất nhiều khoản tiền quan trọng khác mà người lao động phải đóng. Sau khi người lao động ký hợp đồng rồi họ mới bắt người lao động đóng thêm, nếu không sẽ mất trắng số tiền cọc đã đóng.

Đặc biệt, khi đóng các khoản tiền cho công ty, người lao động cần yêu cầu công ty phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ, chữ kỹ, hóa đơn.

Hi vọng những thông tin trên mà Nozomi Japan cung cấp sẽ giúp các bạn đang có dự định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích và có thể lựa chọn cho mình một công ty đi xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín.

Nếu có bất kì thắc mắc nào, hay cần tư vấn thông tin về du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản, vui lòng liên hệ Hotline: 0968 05 51 51 để được giải đáp.

 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận