Có biệt thự, xe sang nhờ đi xuất khẩu lao động?

Có rất nhiều số phận, dù có nai lưng ra kiếm tiền từng ngày từng giờ vẫn không đủ để trang trải cho cuộc sống gia đình. Đó là số phận của những bà con sinh ra và lớn lên tại các vùng quê nghèo, đất đai cằn cỗi,... Để rồi từ hoàn cảnh đó, khiến họ tìm ra con đường xuất khẩu lao động để làm giàu.

Khi quê nghèo không thể đem lại thu nhập “đủ sống”

Sự khó khăn của bà con ven biển
Sự khó khăn kiếm sống của bà con vùng ven biển
 

Không biết như nào là đủ sống nhưng con người ta có thể xác định được cái nghèo. Ở ven biển Hà Tĩnh, có một làng chài nhỏ tên là “Cương Gián” - Nơi nổi tiếng với những biệt thự không người ở ngày càng mọc lên như nấm. Và cũng chính nơi đây trước kia đã bị cái nghèo đói bủa vây.

Xuất khẩu lao động - Lối thoát cho sự nghèo đói

lang cuong gian ha tinh
Nhiều nhà to mọc lên ở làng Cương Gián nhờ đi xuất khẩu lao động. Ảnh: Zing
​​​​​

Trước đây, khi nhắc đến Cương Gián, người ta sẽ nhớ ngay đến một làng chài nghèo của huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Nơi những người dân từ khi sinh ra đến khi lớn lên đều đã quen với việc chài lưới, đánh bắt cá và làm muối. Lam lũ quanh năm là thế, nhưng sự đói nghèo vẫn không buông tha người dân ở làng cho đến khi họ tìm ra con đường xuất khẩu lao động.

So với việc ở lại quê hương đánh bắt cá thì sang nước ngoài làm việc, thu nhập cao hơn gấp 3 thậm chí gấp 5 lần. Vì vậy, những thanh niên trai trẻ của làng cứ lũ lượt kéo nhau đi và tin đây con đường đổi đời.

Những người đang trong độ tuổi lao động, cứ thế rủ nhau đi lao động tại các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Đức,...Ông Trần Đức Lâm (Bí thư Đảng ủy xã Cương Gián) cho biết toàn xã có khoảng 15.000 dân nhưng có tầm 2.700 người đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Thậm chí có một số người còn định cư luôn tại đất khách quê người, do đó tính ra người dân sống ở làng chỉ còn khoảng 12.000 người.

Từ khi làng có người đi xuất khẩu lao động, cuộc sống của người dân đỡ vất vả hơn nhiều. Bởi thu nhập hàng tháng của người đi xuất khẩu lao động, cao hơn những người làm việc chân tay tại làng nhiều. Thế nên, giờ làng chỉ còn nhiều người già và trẻ nhỏ.

Họ đi làm rồi gửi tiền về phụ dưỡng bố mẹ và chăm sóc cho con nhỏ, rồi xây nhà, mua xe,... Ấy thế nên càng ngày, ngôi làng chài nghèo ven biển này dần mọc lên san sát nhiều nhà cao tầng, nhưng “không mấy người ở”. Ra đường cũng đa phần là trẻ con được bố mẹ gửi ở nhà nhờ ông bà nuôi hộ, để tập trung kiếm tiền nơi đất khách quê người.

nguoi dan lang cuong gian
Bà Nguyễn Thị Thừa có con trai đi xuất khẩu lao động. Ảnh: Zing
 

Bà Nguyễn Thị Thừa - người dân làng Cương Gián chia sẻ, vợ chồng bà cũng đang ở nhà vừa làm vừa trông 2 đứa cháu nhỏ của người con trai cả đi xuất khẩu lao động. Mỗi tháng hai vợ chồng nó gửi về cho khoảng 2000 USD để lo cho mấy đứa nhỏ ăn học và chúng tôi lo việc ở nhà. Biết về vật chất thì không thiếu thốn nhưng buồn vì các con đều đi xa cả.

Lợi ích của đi xuất khẩu lao động

Thu nhập cao

thu nhap xkld rat cao
Thu nhập khi làm việc tại nước ngoài cao hơn trong nước
 

Xuất khẩu lao động thực chất là đi làm việc tại nước ngoài. Đối với những bạn chỉ tốt nghiệp THPT, rồi làm việc tại địa phương với mức lương khoảng 5 - 7 triệu VNĐ/ tháng, thì lương cơ bản của Xuất khẩu lao động chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.

Đối với tất cả các đơn hàng đi Nhật của Nozomi Japan, lương cơ bản luôn cao hơn 30 triệu, thậm chí có đơn lương cao đến 38 triệu VNĐ/ tháng. Đây thực sự là 1 con số đáng mơ ước của những bạn đang làm việc tại quê nhà.

Không những vậy, những bạn được sang nước ngoài làm việc sẽ có cơ hội học thêm một ngôn ngữ với, và sau đó sử dụng chính “tiếng nói” này để xin việc tại quê hương. So với mức lương lao động chân tay, thì khi có trình độ ngoại ngữ, lương chắc chắn sẽ cao hơn.

Xem thêm: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành chế biến Chế biến thực phẩm là làm gì?

Xuất khẩu lao động có vất vả không?

Khác với hình thức du học, XKLĐ là đi làm việc, bạn phải bỏ sức lao động của mình ra để kiếm tiền, vì vậy chắc chắn sẽ có vất vả. Nhưng, vất vả mà lương cao thì cũng xứng đáng đúng không? 

So với làm việc không ngày nghỉ tại Việt Nam, bạn có thể chọn làm 8h/ ngày, 5 ngày/ tuần tại Nhật Bản. Lưu ý, đối với những ngày lịch đỏ ở xứ sở hoa anh đào, người nước ngoài làm việc tại đây vẫn được nghỉ lễ có lương như dân bản địa.

Nếu bạn đang có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy liên hệ đến 0393125151 để được đội ngũ nhân viên tư vấn của Nozomi Japan giải đáp mọi thắc mắc nhé. 

Tham khảo bài viết: Zing

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận