Đi xe đạp sai cách ở Nhật cũng có thể bị “bỏ tù”?

Xe đạp vốn là một phương tiện đi lại quen thuộc của tất cả thực tập sinh khi đến Nhật Bản làm việc. Tuy nhiên, luật giao thông đường bộ của Nhật Bản dành cho xe đạp có gì khác so với nước ta. Nếu đi xe đạp sai cách ở Nhật có bị gì không?

Những lưu ý khi đi xe đạp tại Nhật Bản

Nền văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam có điểm tương đầu, nhưng cũng có rất nhiều điểm khác biệt. Vì thế, trong quá trình đào tạo nâng cao trước khi xuất cảnh sang Nhật, thực tập sinh không chỉ được học tiếng Nhật mà còn được học những nét văn hóa, phong tục tập quán và những điều không được làm tại Nhật. Trong đó, hướng dẫn đi xe đạp như thế nào cho đúng luật cũng là bài học dành cho các bạn trước khi đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Thứ nhất: Chỉ được đi xe đạp một mình

di xe dap sai cach o nhat ban cung co the bi bo tu
Một số lưu ý khi đi xe đạp tại Nhật Bản
 

Khác với ở Việt Nam, mỗi xe đạp có thể chở được 2 người thì ở Nhật, chỉ một người được đi một xe. Theo Luật Nhật Bản, để đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác, khi lưu thông trên đường, người đi xe đạp chỉ được phép đi một mình (không được chở thêm ai). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể được chở thêm một người nữa, nếu đó là em bé dưới 6 tuổi và có đội mũ bảo hiểm đầy đủ.

Thứ nhì: Phải bật đèn khi đi xe đạp

Ở Nhật Bản việc bật đèn xe đạp khi lưu thông trên đường cũng chặt chẽ như ở Việt Nam. Khi trời rạng sáng hoặc trời chập chững tối (từ 18h), bạn bắt buộc phải bật đèn xe và đèn hậu xe khi di chuyển. Lưu ý, trong trường hợp đường tối, nhớ bấm chuông khi muốn vượt hoặc xin đường.

Bật đèn xe là một quy định bắt buộc đối với người đi xe đạp tại Nhật, do đó, thực tập nên lưu ý điều này để tránh bị mời “nói chuyện” với cảnh sát nhé.

Thứ ba: Đã uống rượu là không lái xe

Điều này áp dụng cho tất cả các phương tiện và có mức phạt riêng cho từng loại. Nếu ở Việt Nam bạn sẽ bị phạt 7 triệu (nếu đi xe gắn máy), 28 triệu (ô tô). Ở Nhật Bản, người đã sử dụng rượu bia mà điều khiển xe đạp sẽ bị bắt tạm giam 1 đêm nếu bị cảnh sát phát hiện ra. Trong trường hợp, bạn gây ra tai nạn khi lái xe có nồng độ cồn trong người, mức phạt sẽ tăng lên đến 5 năm tù, phạt tiền ¥1,000,000. Bên cạnh đó, nếu bạn là người nước ngoài thì cơ hội bị trả về nước rất cao.

Thứ 4: Đăng ký khung xe đạp

di xe dap sai cach o nhat ban cung co the bi bo tu
Đăng ký khung xe đạp là điều bắt buộc
 

Việc đăng ký xe đạp tại Nhật Bản cũng giống như đăng ký xe máy, ô tô, xe đạp điện tại Việt Nam - đó là một thủ tục bắt buộc. Ở Nhật Bản, sau khi mua xe, người dân sẽ phải đăng ký số xe (gồm: thông tin loại xe, và hệ thống mã số khắc trên xe) với cơ quan cảnh sát nơi cư trú. Điều này giúp chứng minh rằng, chiếc xe này thuộc quyền sở hữu của bạn, trong trường hợp bị mất sẽ tìm lại dễ dàng hơn.

Thông thường, để quy trình làm thủ tục đăng ký xe được nhanh gọn, nhân viên tại cửa hàng sẽ làm giúp khách luôn. Nhưng trong trường hợp, mua qua mạng, bạn sẽ phải tự mình xử lý những giấy tờ liên quan. Do đó, TTS ở Nhật nếu muốn mua xe đạp hãy đến trực tiếp cửa hàng để chọn lựa và mua hàng. 

Hiện Nozomi Japan đang có rất nhiều đơn hàng siêu hot, lương cực cao, địa điểm làm việc cực đẹp dành cho các bạn đang có nhu cầu đến Nhật làm việc. Liên hệ ngày 0393125151 để nhận thông tin những đơn hàng mới nhất nhé. 


 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận