Địa chỉ giúp đỡ lao động Việt Nam tại Nhật Bản giữa dịch Covid-19 

Covid-19 đã và đang gây sức ép lớn cho nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Nhật Bản. Đứng trước tình cảnh này, nhiều người lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã bị mất việc làm, cho thôi việc tạm thời (có hoặc không có trợ cấp) do doanh nghiệp tạm dừng hoạt động.

Người lao động bị mất việc làm tại Nhật thì ở đâu?

Nhật Bản đang phải hứng chịu sự ảnh hưởng hết sức nặng nề do dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động một thời gian, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp có nhân viên là người lao động Việt Nam.

Điều này, vô hình chung khiến các bạn thực tập sinh rơi vào tình cảnh mất việc làm hoặc nghỉ việc tạm thời, chờ công ty hoạt động trở lại. Bên cạnh những công hỗ trợ một phần chi phí cho lao động nước ngoài đang góp sức cho doanh nghiệp trong lúc khó khăn này, thì có công ty cho người lao động nghỉ việc không lương đến khi kiểm soát được dịch bệnh thì đi làm lại.

Vậy những thực tập sinh chẳng may bị công ty cho nghỉ việc như vậy phải làm sao? Họ sẽ sống, ăn uống, sinh hoạt như thế nào cho qua đợt dịch Covid-19?

Với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, số tiền tiết kiệm sau vài tháng hoặc 1,2 năm đi làm tại Nhật sẽ vơi dần nếu “thảm kịch” Covid-19 không biến mất nhanh chóng. Vì thế, nhiều người lao động đã chọn cách đến nương nhờ “Cửa Phật”, người nhận làm thêm một số công việc ở nhà, người chọn chi tiêu dè sẻn để tiết kiệm được đồng nào hay đồng đấy. 

 

Ngôi chùa cưu mang người Việt tại Nhật bị ảnh hưởng do dịch Covid-19
Ngôi chùa cưu mang người Việt tại Nhật bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.Ảnh: Reuters
 

Thấu hiểu sự khó khăn của những người con làm ăn xa xứ, các sư thầy, ni cô tại chùa  Nisshinkutsu đã cưu mang, cứu trợ nhiều người lao động không may bị mất việc làm tại Nhật. Chùa Nisshinkutsu - Nơi cư trú, cưu mang những người con đất Việt đến Nhật để làm việc nhưng đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. 

Nếu như trước khi Covid-19 kéo đến nước Nhật, các ni cô trong chùa Nisshinkutsu thường tụng kinh cho người đã khuất, nhưng virus Corona chính thức tấn công nền kinh tế, khiến bao người lâm vào hoàn cảnh khó khăn, họ dành một phần thời gian để chuẩn bị những gói thực phẩm cứu trợ cho những người Việt khó khăn ở khắp Nhật Bản. Bên trong chùa, các lao động Việt đang học tiếng Nhật, nấu các món ăn Việt Nam, tìm việc làm hoặc chuyến bay về nước.

"Chúng tôi làm mọi thứ. Chúng tôi chăm sóc cho con người từ khi họ ở trong bào thai cho đến khi họ ở trong lọ tro cốt", Yoshimizu, người đứng đầu Nhóm Hỗ trợ Cùng tồn tại Nhật - Việt, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở ngoài chùa, cho hay.

 

Cô Yoshimizu - người đứng đầu nhóm hỗ trợ cộng đồng Việt tại Nhật
Cô Yoshimizu - người đứng đầu nhóm hỗ trợ cộng đồng Việt tại Nhật. Ảnh: Reuters
 

Được biết, không phải đến khi dịch Covid 19 bùng phát, ngôi chùa mới làm các hoạt động thiện nguyện, mà ngay từ năm 2011, khi các ni cô ở đây tiếp nhận những người Việt vô gia cư do thảm họa động đất phía bắc Nhật Bản, ngôi chùa đã trở nên nổi tiếng với người Việt. Khi tiếng tăm của Yoshimizu lan truyền trong cộng đồng, cô bắt đầu nhận được tin nhắn từ những người Việt trẻ, trong đó có phụ nữ đang tìm cách phá thai, lao động bị đuổi việc bất ngờ không có nơi nào để đi và lao động chạy trốn vì bị chủ lạm dụng.

 

những suất ăn tiếp tế tại chùa
Các lao động Việt ăn trưa cạnh số thực phẩm được chuẩn bị tại chùa Nisshinkutsu ở Tokyo để phát cho người Việt khó khăn trên khắp nước Nhật. Ảnh: Reuters

Nguồn: VNE

Thông tin đơn hàng mới nhất

NGÀNH NGHỀ SỐ LƯỢNG NƠI LÀM VIỆC MỨC LƯƠNG ĐĂNG KÝ
DỌN DẸP KHÁCH SẠN 6 HOKKAIDO 30.000.000 VNĐ
CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Y TẾ - TOKYO 101 TOKYO 34.000.000 VNĐ
THỰC PHẨM Y TẾ TẠI NHẬT BẢN 50 SAITAMA 35.000.000 VNĐ
CHẾ BIẾN THỰC PHẨM SIÊU THỊ 48 OSAKA 35.000.000 VNĐ
CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Y TẾ 203 TOKYO, KANAGAWA, OSAKA 36.000.000 VNĐ
Đơn Hàng Sơn Xây Dựng 18 OSAKA 35.000.000 VNĐ

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận