Đơn hàng thực phẩm: Sự lựa chọn của 99,99% người đi xuất khẩu lao động

Bên cạnh một số đơn hàng được nhiều người lao động lựa chọn như: nông nghiệp, may mặc, lắp ráp linh kiện điện tử,... thì thực phẩm cũng được xem là đơn có tỷ lệ lao động nữ chọn thi cao vượt trội.

Cứ 5 người đi Nhật sẽ có 1 người chọn đơn thực phẩm

Trong rất nhiều thế hệ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, mỗi khi lựa chọn đơn hàng dành cho nữ, mọi người thường ưu tiên chọn đơn thực phẩm, cơm hộp. Người cũ truyền tai người mới, người đã đi Nhật truyền kinh nghiệm cho người đang tìm hiểu rằng là “Đi đơn thực phẩm sướng lắm”. Có thật như vậy không?

Sự thực về công việc đơn hàng thực phẩm

suat an cua don hang thuc pham y te
Thành phẩm những suất ăn đơn hàng Chế biến thực phẩm
 

Theo các bạn, công việc thực tế của đơn hàng thực phẩm là gì? Nấu ăn, chia khẩu phần ăn, sơ chế nguyên liệu,... Đúng vậy, thực phẩm là tên gọi chung của đơn hàng này, tuy nhiên, sau khi đặt chân đến Nhật người lao động chưa cần phải bắt tay vào làm luôn, mà sẽ được phía công ty tiếp nhận đào tạo và hướng dẫn học nghề trong một thời gian nhất định.

Là ngành nghề gắn với từng bữa ăn của khách hàng, nên mọi quy trình sản xuất đều phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước khi đến giờ làm việc, người lao động cần có mặt ở nhà máy sớm hơn ít nhất 10 - 15 phút để thay đồng phục, khử trùng đồ đạc và điểm danh đầu giờ. Sau đó họ sẽ phải đi qua khu vực khử khuẩn đồng phục để vào bên trong khu chế biến. 

Lúc này mỗi người một việc, ai được phân công giai đoạn nào sẽ phụ trách chính giai đoạn ấy. Riêng khu vực nấu ăn sẽ có người đứng giám sát nghiêm ngặt và người lao động chỉ được làm những món ăn ít nguyên liệu, dễ nấu.

khu vuc so che hai san tuoi song
Khu vực sơ chế hải sản tươi sống
 

Mỗi ngày sẽ có một menu khác nhau, và khu vực chuẩn bị nguyên liệu đầu vào cũng chỉ được phép lấy đúng, đủ số lượng cần thiết để phục vụ sản xuất các món ăn đó. Kế đến bộ phận sơ chế sẽ tiếp nhận và tiến hành các thao tác rửa, gọt rau củ, hoặc mổ cá, thái thịt,... 

Những bạn được phân công mổ cá hoặc sơ chế đồ tươi sống thường phải làm việc trong kho lạnh (khoảng dưới 10 độ) để đảm bảo thực phẩm tươi ngon nhất có thể.

Công việc nhẹ nhàng nhất trong đơn hàng thực phẩm là gì?

cong viec don hang thuc pham
Công việc gắp thức ăn đơn hàng thực phẩm
 

Theo ý kiến của nhiều người lao động, khâu đóng gói và xếp đồ ăn được coi là công việc “dễ nhằn” nhất. Không cần chịu nóng hay lạnh mà người lao động sẽ đứng trong dây chuyền sản xuất, chờ những hộp cơm trên băng chuyền đi đến và gắp đúng loại thức ăn trong thực đơn vào hộp.

Tuy có nhàn hơn, nhưng đòi hỏi người lao động cần có khả năng ghi nhớ tốt và nhanh tay để tránh gắp nhầm món hoặc để sai vị trí đồ ăn trên hộp. Không những vậy, người lao động phải áng chừng làm sao cho thức ăn ở tất cả các suất đều tương đương nhau. Không có suất nào bị bỏ quên món hoặc nhiều vượt trội.

Khi Bento hoặc suất ăn đã đầy đủ món, băng chuyền sẽ tiếp tục đưa những hộp cơm này đến bộ phận đóng gói. Lúc này, người lao động sẽ có nhiệm vụ kiểm tra khối lượng thức ăn, mức độ sạch sẽ rồi mới tiến hành đóng gói và vận chuyển đi.

Tỷ lệ chọi đơn hàng hàng thực phẩm cao không?

ty le choi don hang thuc pham
Ứng viên tham gia thi tuyển đơn hàng thực phẩm 
 

Đơn hàng thực phẩm gồm rất nhiều ngành nghề như: chế biến thực phẩm siêu thị, chế biến Chế biến thực phẩm, làm cơm hộp, thủy sản gia nhiệt, làm bánh mì,... Khi tuyển dụng, các doanh nghiệp sẽ chỉ tuyển theo những ngành nghề nhỏ này theo từng số lượng đã định. 

Có ngành tỷ lệ chọi là 1:3, có ngành tỷ lệ chọi là 1:2,... tùy theo số lượng cần tuyển và danh sách yêu cầu từ phía nghiệp đoàn, công ty phái cử sẽ đưa ra danh sách tuyển chọn phù hợp nhất.

Nếu bạn đang có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy liên hệ đến Nozomi Japan qua Hotline 0393125151, chúng tôi sẽ gọi lại và tư vấn miễn phí cho bạn.

Xem thêm: Khám phá nơi làm việc của thực tập sinh đơn hàng thực phẩm

 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận