Du học Nhật Bản và những điều bạn nhất thiết phải biết

Trong những năm gần đây, du học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, để được đi du học tại các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới đòi hỏi bạn phải có bảng điểm khá đẹp và ngôn ngữ ổn mới có thể đi được. Vậy đi du học Nhật Bản có khó không? Tất cả sẽ được làm rõ qua bài viết dưới đây

Điều kiện đi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản không quá khó

Có đến 30% học sinh sau khi tốt nghiệp THPT chọn đi du học tại khắp các quốc gia trên thế giới, nhưng đa phần các bạn sẽ chọn các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, New Zealand, Úc, Canada,... Đây đều là các nước có nền giáo dục tiên tiến, là địa điểm tốt để học tập và trau dồi kiến thức.

Nhìn chung, tiêu chí để đi du học Nhật Bản sẽ cao hơn nhiều so với việc đi xuất khẩu lao động. 90% các trường Cao đẳng/Đại học tại Nhật Bản đều yêu cầu đầu vào tiếng Nhật là JLPT N3 trở lên. Còn khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn chỉ cần đạt mức N5 hoặc N4.

Trong trường hợp, sắp đến hạn trường đại học tuyển sinh mà bạn chưa đạt N3, bạn vẫn có thể đăng ký, rồi qua Nhật học tiếng thêm 1 năm để đạt chuẩn đầu vào phục vụ quá trình tiếp thu kiến thức trên giảng đường. Tuy nhiên, sau khi sang Nhật, bạn phải chắc chắn, vốn từ vựng của mình phải tăng lên để đảm bảo việc tiếp thu kiến thức trên giảng đường nhé. 

Yêu cầu để đi du học Nhật Bản

• Bằng tốt nghiệp THPT

• Tiếng Nhật đạt N3 trở lên (Có nhiều trường yêu cầu chứng chỉ JLPT cao hơn). Thông thường các trường cao đẳng yêu cầu đầu vào JLPT N3 trở lên, đại học yêu cầu N2 trở lên, (tùy trường vẫn yêu cầu N3), còn cao học yêu cầu N1.

• Chứng chỉ tiếng Anh. Trong trường hợp bạn sang Nhật du học theo chương trình học tiếng Anh, phía trường tại Nhật không yêu cầu đầu vào tiếng Nhật quá cao. Thay vào đó, phía nhà trường sẽ yêu cầu đầu vào tiếng Anh của các bạn tùy trường hợp. Thông thường, trường Nhật sẽ yêu cầu TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5.

Chi phí du học Nhật Bản

Chi phí đi du học Nhật Bản

Khác với chi phí đi xuất khẩu lao động, số tiền bạn phải chi khi đi du học sẽ cao hơn gấp đôi hoặc gấp 3 (Nếu đi theo diện tự túc, còn nếu đi theo học bổng sẽ rẻ hơn và tùy theo mức tiền học bổng được chi trả của bạn là bao nhiêu).

Tuy nhiên, để được đi du học Nhật, bạn bắt buộc phải trả các chi phí sau: Chi phí làm hồ sơ, dịch thuật, tiền thi chứng chỉ, vé máy bay, tiền học phí, kí túc xá trong năm đầu tiên. Sau đó, bạn có thể tranh thủ thời gian được nghỉ học để làm thêm theo luật dành cho du học sinh tại Nhật. Nhìn chung, mức phí bạn phải bỏ ra để có thể đặt chân đến Nhật học tập là khoảng trên 200 triệu đồng. 

Ngoài ra, để được sang Nhật học tập, bạn phải xin VISA và giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Không có là không thể đi Nhật). Hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, nộp lên Cục quản lý cư trú xuất nhập cảnh Nhật Bản để lấy COE. Thời gian chờ giấy chứng nhận tư cách lưu trú khoảng 3 tháng, vì thế bạn nên nộp trước thời gian nhập học khoảng 4-5 tháng cho dư dả thời gian nhé.

Du học Nhật Bản là niềm mơ ước của rất nhiều bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Liệu bạn có muốn đến Nhật càng nhanh càng tốt, muốn học tập tại một ngôi trường có tiếng tại xứ sở hoa anh đào? Nhanh tay gọi cho Nozomi Japan theo số 0393125151 để chúng tôi hiện thực hóa ước mơ du học Nhật Bản của bạn nhé

 

 

 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận