Du học Nhật Bản và những điều cần biết

Bạn mong muốn được đi du học tại Nhật Bản? Bạn chưa nắm được những hình thức có thể đi du học Nhật Bản? Thời gian du học của từng hệ cũng như thời gian visa du học quy định là bao lâu? Làm thế nào để gia hạn thêm khi cần?

Cùng chúng tôi tìm hiểu để nắm được thông tin chi tiết với bài viết dưới đây nhé!

du-hoc-nhat-ban-va-nhung-dieu-can-biet

1. Các hình thức đi du học Nhật Bản

* Du học bằng học bổng

Đây là hình thức du học được cấp bởi chính phủ Nhật Bản hoặc bởi các cơ quan tư nhân. Lưu học sinh sẽ được miễn phí toàn bộ học phí kèm theo một số chi phí trợ cấp, hoặc được hỗ trợ 30%-50% học phí tuỳ theo từng diện học bổng. Để nhận được học bổng sinh viên phải vừa tài năng vừa có phẩm chất đạo đức tốt.

Để tham khảo những học bổng du học Nhật Bản hiện có, bạn có thể truy cập trang web của JASSO: https://www.jasso.go.jp/en/

* Du học Nhật Bản tự túc

Hình thức này được đa số các bạn trẻ lựa chọn bởi chỉ cần các bạn đủ học lực và đủ điều kiện kinh tế để chi trả cho quá trình học tập ở nước ngoài là đủ. Ưu điểm của hình thức này là bạn có thể tự do lựa chọn trường học cũng như chương trình học sao cho phù hợp với mong muốn và khả năng của bản thân, thời gian chờ đợi cũng không quá lâu, tuy nhiên vấn đề tài chính là điều cần phải cân nhắc thêm vì thủ tục nhập học và xin visa rất cần nhiều khoản tiền, nhất là chứng minh tài chính.

Để tham khảo về mức học phí và các chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản bạn có thể truy cập địa chỉ:

https://www.jasso.go.jp/vi/study_j/__icsFiles/afieldfile/2018/11/20/sgtj_2018_vn.pdf

* Vừa học vừa làm

Hình thức du học vừa học vừa làm sẽ giúp gia đình bạn bớt đi được một phần gánh nặng về kinh tế. Bằng việc vừa đi học vừa đi làm thêm bạn có thể tự chi trả được học phí và phí sinh hoạt, tuy nhiên gia đình cũng vẫn cần hỗ trợ cho bạn trong thời gian đầu mới sang Nhật.

Bên cạnh đó, tham gia hình thức du học này cũng giúp bạn rèn luyện được tính tự giác cũng như học được cách sắp xếp thời gian cá nhân. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này chính là việc học sẽ không được đầu tư thời gian đúng mức, cũng dễ dẫn đến căng thẳng.

* Du học ngắn hạn

Tham gia chương trình này bạn sẽ không được cấp bằng hay chứng chỉ mà chương trình du học ngắn hạn chỉ nhằm mục đích trau dồi tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản. Chương trình này thích hợp với những sinh viên đang học tại các trường đại học ở Việt Nam muốn sử dụng hữu ích kỳ nghỉ của mình.

2. Thời gian đi du học tại Nhật Bản là bao lâu

Thời gian du học tại Nhật Bản dài hay ngắn còn phụ thuộc vào chương trình du học và mục đích của bạn khi tham gia chương trình, cụ thể như sau:

* Du học hè ngắn hạn

Chương trình này thường chỉ kéo dài từ 2 - 4 tuần. Mục đích chính là để các bạn trẻ có thể trải nghiệm được văn hóa Nhật, giao lưu và kết bạn với người Nhật. Do thời gian khá ngắn nên chương trình này không mang mục đích học tiếng Nhật mà chỉ là cơ hội để bạn tham khảo môi trường mới trước khi quyết định có nên đi du học tại Nhật Bản hay không.

* Học ở trường tiếng Nhật

Tham gia học tiếng Nhật tại các trường dạy tiếng Nhật là lựa chọn của các bạn muốn học ngôn ngữ một cách trực quan nhất, đây cũng chính là cơ hội để làm quen với môi trường mới trước khi đủ điều kiện nhập học các trường đại học, cao đẳng tại Nhật Bản. Trong khoảng thời gian này, du học sinh có thể lựa chọn đi làm thêm, thời gian quy định không quá 28 tiếng/ tuần, nếu quá thời gian này bạn sẽ bị phạt và mất tư cách lưu trú. Thời gian học ở trường tiếng Nhật thường từ 1.5 - 2 năm nên trước khi lấy visa bạn sẽ cần lấy COE trước.

du-hoc-nhat-ban-va-nhung-dieu-can-biet

* Học Senmon hoặc đại học

Senmon hay còn gọi là trường dạy nghề, đòi hỏi trình độ tiếng Nhật để sau khi học bạn có thể làm việc tại Nhật, tối thiểu bạn sẽ cần 2 năm học tiếng Nhật và 2 năm học chuyên ngành, tổng cộng là 4 năm.

Tương tự để nhập học tại các trường đại học Nhật Bản bạn phải có trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên và sẽ phải học thêm các khóa tiếng Nhật tại trường để đạt được N2 trở lên, thời gian học tuỳ người nhưng ước tính cần 2 năm học tiếng Nhật, 4 năm học chuyên ngành, tổng cộng là 6 năm.

* Tốt nghiệp và đi làm

Thời gian tối đa đi du học Nhật mà bạn có thể là sau khi tốt nghiệp hoặc là bạn học tiếp hoặc phải xin được việc làm tại Nhật theo chuyên môn, nếu không thì bạn sẽ bắt buộc phải về nước. Nếu tìm được việc làm công ty sẽ xin visa làm việc cho bạn cao nhất là 5 năm, sau đó tiếp tục gia hạn dần. Khi đủ 10 năm làm việc không vi phạm luật pháp Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội xin visa vĩnh trú tại Nhật.

3. Visa có ảnh hưởng đến thời gian du học không?

Thời hạn visa du học trường tiếng Nhật tối đa 2 năm.

Thời hạn visa du học cao đẳng, đại học và sau đại học từ 2 đến 4 năm, nếu bạn học cao hơn, bạn có thể gia hạn visa đến khi tốt nghiệp.

* Cách gia hạn visa

Để gia hạn được visa bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như sau:

- Đơn xin gia hạn visa: Cá nhân khai và nhà trường xác nhận

- 01 ảnh 3×4 chụp trong vòng 3 tháng trở lại

- Giấy chứng nhận đang theo học tại trường

- Giấy chứng nhận kết quả học tập

- Hộ chiếu

- Thẻ lưu trú

- Thẻ học sinh

- Giấy chứng minh tài chính: giấy xác nhận học bổng, sổ tiết kiệm,…

- Giấy xác nhận đóng thuế (trường hợp bạn đi làm thêm), bảng lương…

Hồ sơ sẽ nộp tại địa phương và được kiểm tra tính xác thực trước khi gia hạn cho visa của bạn. Việc gia hạn visa du học không phải quá khó khăn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Vừa rồi, chúng tôi đã gửi đến các bạn những chi tiết quan trọng về vấn đề du học Nhật Bản, mong rằng có thể giúp các bạn thuận lợi hơn trong quá trình đi học tại Nhật.

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận