Những điều thú vị về tàu điện ngầm tại Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Hệ thống tàu điện dày đặc nối liền Tokyo với các tỉnh khác như Saitama, Ibaraki, Kanagawa... đã đem đến cho Nhật Bản một nét văn minh tàu điện khiến cả thế giới phải nể phục.

tàu điện nhật bản
Văn hóa Tàu điện ngầm của Nhật Bản ra sao?

Những điều thú vị về tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Điểm đặc trưng đi  tàu điện tại Nhật Bản

- Cực sạch sẽ:

Có nhân viên hút bụi làm sạch tàu hoặc lau khử trùng tay vịn thường xuyên. Mọi người đi tàu thì luôn có ý thức giữ rác bên mình nên sẽ không có rác trên tàu. Bạn sẽ rất hiếm khi thấy thùng rác bởi người Nhật đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác nơi công cộng.

tàu điện nhật bản
An ninh Tàu điện ngầm tại Nhật tốt

- Cực an toàn:

Có nhiều thông báo lưu ý người đi tàu giữ đúng khoảng cách an toàn với tàu. Luôn luôn có nhân viên đảm bảo mọi người đứng sau vạch vàng khi tàu đến và khi rời ga. Vào giờ cao điểm, nhân viên sẽ đứng tạo hàng rào để giữ cho hành khách di chuyển hiệu quả và đảm bảo an toàn tối đa.

- Cực kỳ trật tự:

Dù vào những lúc ít người hay vào giờ cao điểm thì cũng không có sự hỗn loạn tại sân ga tàu điện ngầm. Hành khách đứng chờ sau một vạch kẻ và sẽ chỉ được bước lên tàu khi người cuối cùng trên tàu bước xuống. Mọi người tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn trên hệ thống thang cuốn lên xuống.

- Luôn luôn đúng giờ:

Các chuyến tàu điện ngầm chạy theo một lịch trình cố định và thời gian chạy vô cùng nghiêm ngặt.

- Không nhường ghế:

Khoang tàu điện nào cũng có hai hàng ghế (6-8 chỗ tùy tàu) giành cho những người già, bệnh tật, phụ nữ có thai… Người Nhật hiếm khi nhường ghế cho người khác, họ cho rằng không muốn làm phiền người khác còn đối với người già thì họ nghĩ mình chưa vô dụng đến mức được nhường ghế.

Nên nếu bạn sang Nhật, đi tàu điện ngầm và nhường cho một người già, hoặc phụ nữ có thai, khi họ không sử dụng, bạn cũng đừng ngạc nhiên nhé, bởi chuyện đó hết sức bình thường ở Nhật Bản.

- Dịch vụ đẩy khách:

Chắc hẳn bạn đã xem một vài cip đẩy khách trên tài điện ngầm ở Nhật. Để tránh tình trạng quá đông người không thể đóng cửa tàu điện, khiến gián đoạn thời gian xuất phát, sẽ có một đội ngũ nhân viên đẩy khách khi tàu chuẩn bị khởi hành, họ sẽ đẩy khách để có thể vừa khít để đóng cửa tàu điện.

tàu điện nhật bản
Không ai bị bỏ lại sau chuyến tàu

Các loại tài điện ngầm ở Nhật Bản

- Local (kakueki-teisha or futsu-densha): tàu dừng ở tất cả các chặng, có loại tàu đi nhanh và đi chậm.

- Subway (MRT): chạy ở các thành phố lớn

- Tàu chậm local ở nông thôn: giống đường sắt Việt Nam, thời gian chạy lâu do dừng nhiều điểm.

- Rapid (kaisoku): tàu chạy đến các bến chính trong thành phố, nối giữa thành phố và các vùng ngoại ô. Nên cập nhật thời gian thường xuyên nếu đi tàu này ra ngoại ô.

- Express(kyuko): tương tự như kiểu tàu Rapid, dừng ở 1 số bến chính, nhưng tốc độ sẽ nhanh hơn. Giá đi cao hơn so với Rapid dù cùng tuyến và lịch trình.

- Limited Express (tokkyu) : tàu chỉ dừng ở những bến chính và đi các tuyến dài.

- Super Express (shinkansen) : các trạm có riêng Ga đợi cho tàu Shinkansen. Chạy nối giữa các thành phố và khu dân cư lớn.

Tàu điện ở Nhật quả thực có rất nhiều điểm thú vị khiến chúng ta phải trầm trồ, qua đó có được cái nhìn tổng thể về văn hóa hiện đại và thói quen sống của người Nhật Bản. Khi sang Nhật làm việc, sẽ có ít nhất 1 lần bạn đi tàu điện ngầm, lúc đó hãy tự cảm nhận về những điều đặc trưng mà bài viết trên đã nêu nhé!

Tham khảo thêm một số thông tin về XKLĐ Nhật Bản được nhiều người lao động quan tâm tại website của Nozomi Japan hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0989 51 51 51.

Đơn hàng nổi bật

NGÀNH NGHỀ SỐ LƯỢNG NƠI LÀM VIỆC MỨC LƯƠNG NGÀY THI TUYỂN
ĐƠN HÀNG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Y TẾ TẠI NHẬT BẢN 65 SAITAMA 34.000.000 VNĐ 22/09/2020
CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Y TẾ 203 TOKYO, KANAGAWA, OSAKA 36.000.000 VNĐ 15/08/2020
CHẾ BIẾN THỰC PHẨM SIÊU THỊ 36 CHIBA 36.000.000 VNĐ 09/07/2020
DỌN DẸP KHÁCH SẠN 6 HOKKAIDO 33.000.000 VNĐ 29/06/2020
ĐƠN HÀNG SƠN XÂY DỰNG 18 OSAKA 35.000.000 VNĐ 15/07/2020
ĐƠN HÀNG CHỐNG THẤM 9 TOKYO 37.000.000 VNĐ 25/05/2020

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận