Những điều thực tập sinh tuyệt đối không được làm tại Nhật

Khi đến một đất nước xa xôi như Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu những gì để tránh bỡ ngỡ?? Với một nền văn hóa mới, một phong tục hoàn toàn xa lạ, chắc chắn có những điều thực tập sinh tuyệt đối không được làm tại Nhật. Đó là gì?? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

TTS nên tuân thủ luật lệ và phong tục của nước Nhật

Luôn đi bên lề đường bên trái

Khác với Việt Nam, mọi người đều đi theo lề đường bên phải, thì Nhật Bản và một số nước khác trên thế giới lại đi bên lề trái. Tại Nhật, văn hóa giao thông đúng là đi sang lề đường bên trái, vì thế, khi bạn đến đây sinh sống và làm việc, bạn sẽ thấy rằng tất cả người đi bộ đều đi phía bên trái.

quy định sinh sống và làm việc tại nhật
Nên tuân thủ luật giao thông
 

Đồng thời, khi đi thang cuốn tại các trung tâm thương mại, thay vì thích đứng bên nào thì đứng, người dân xứ Samurai sẽ đứng gọn vào lề trái, để nhường phần còn lại cho những người cần đi gấp.

Không được hút thuốc tại nơi công cộng

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe và nó khiến người hút dễ mắc ung thư phổi hơn người bình thường. Ở Nhật Bản, quy định hút thuốc lá rất nghiêm ngặt, nếu bị phát hiện hút thuốc tại nơi công cộng, bạn có thể bị phát tiền lên tới 8 triệu vnđ.

quy định sinh sống và làm việc tại nhật
Điều thực tập sinh tuyệt đối không được làm tại Nhật đó là hút thuốc ở nơi công cộng
 

Hơn nữa, chính phủ Nhật đã xây dựng các phòng hút thuốc riêng biệt ở nơi công cộng dành cho những người hút thuốc. Đồng thời, tại các nhà hàng, quán bar hay các công ty Nhật vẫn cho phép nhân viên hút thuốc, tuy nhiên không phải hút trong phòng làm việc. 

Quy tắc để giày dép

Ở Nhật Bản, người dân ít khi sử dụng dép đi trong nhà, trừ nhà vệ sinh hoặc một số phòng cần đến dép. Chính vì thế, nhà nào cũng đều có một kệ để giày ở ngay cửa vào. Khi đến chơi nhà của một ai đó người Nhật hãy chú ý điều này bạn nhé, nhớ tháo giày và đặt gọn gàng lên kệ, đừng để lộn xộn ở cửa nhà. 

Không đổ sốt lên cơm trắng

Một điều thực tập sinh tuyệt đối không được làm tại Nhật khác là đổ nước tương, nước sốt, sốt đậu nành lên cơm trắng. Đặc biệt, đừng làm điều này ở ở nơi công cộng hoặc trước mặt các đầu bếp/chủ nhà hàng… vì họ sẽ không thích điều đó. Tất nhiên, có một cách giải quyết khác trong trường hợp này: bạn có thể đổ nước sốt đậu nành vào những thứ khác như dưa chua (hoàn toàn chấp nhận được), ăn chúng, và ngay sau đó là ăn cơm trắng.

quy định sinh sống và làm việc tại nhật
Hãy để ý khi ăn ở nơi đông người nhé

Không nên mặc cả

Mặc cả là điều khá nhiều TTS mắc phải khi mới sang Nhật. Bởi lẽ, nếu đi chợ ở Việt Nam mà không mặc cả thì rất dễ bị mua đắt. Tuy nhiên, người Nhật Bản luôn bán đúng giá, vì thế khi mặc cả, người bán sẽ nghĩ bạn không tin tưởng họ. Đây là điều thực tập sinh tuyệt đối không được làm tại Nhật nếu không muốn bị ánh mắt kỳ thị nhìn vào.

Để rác đúng nơi quy định

Từ lâu, quy định để rác đúng nơi quy định đã thấm dần vào ý thức của người dân nơi đây. Rác phải được phân loại thành: rác hữu cơ, vô cơ, chai lọ,... rồi mới để vào thùng rác.

quy định sinh sống và làm việc tại nhật
Người dân phải phân loại rác trước khi bỏ rác vào thùng
 

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm đến vấn để ngăn chặn ô nhiễm môi trường và giảm mức khí thải CO2, các thị trấn và làng mạc đều thực hiện việc phân loại và thu gom rác sinh hoạt. Tuỳ theo thành phố, thị trấn và làng mạc mà rác đã được phân loại được thu gom vào những ngày khác nhau. Do đó, thực tập sinh phải theo hướng dẫn của nhân viên hướng dẫn sinh hoạt, vứt các loại rác được quy định vào đúng ngày quy định.

Vì thế, điều thực tập sinh tuyệt đối không được làm tại Nhật đó là xả rác bừa bãi. Đừng làm xấu hình ảnh người Việt Nam tại Nhật bạn nhé.


 

Đơn hàng nổi bật

NGÀNH NGHỀ SỐ LƯỢNG NƠI LÀM VIỆC MỨC LƯƠNG NGÀY THI TUYỂN
ĐƠN HÀNG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Y TẾ TẠI NHẬT BẢN 65 SAITAMA 34.000.000 VNĐ 22/09/2020
CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Y TẾ 203 TOKYO, KANAGAWA, OSAKA 36.000.000 VNĐ 15/08/2020
CHẾ BIẾN THỰC PHẨM SIÊU THỊ 36 CHIBA 36.000.000 VNĐ 09/07/2020
DỌN DẸP KHÁCH SẠN 6 HOKKAIDO 33.000.000 VNĐ 29/06/2020
ĐƠN HÀNG SƠN XÂY DỰNG 18 OSAKA 35.000.000 VNĐ 15/07/2020
ĐƠN HÀNG CHỐNG THẤM 9 TOKYO 37.000.000 VNĐ 25/05/2020

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận