Tìm hiểu về đất nước con người Nhật Bản

Chắc hẳn khi nhắc đến Nhật Bản, bạn sẽ nghĩ ngay đến những con đường nhuộm màu hoa anh đào, những võ sĩ Samurai nổi tiếng, rồi đến hương vị thơm ngon của matcha,... Tuy nhiên, mỗi thứ biết một ít cũng tốt, nhưng nếu biết sâu rộng hơn thì càng tuyệt vời đúng không? Vậy, hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu về đất nước, con người Nhật Bản nhé.

Tìm hiểu về đất nước con người Nhật Bản

Nhật Bản - Quốc đảo được mẹ biển cả bao bọc

Đất nước Nhật Bản được tạo nên bởi 5 hòn đảo chính là Okinawa, Hokkaido, Honshu, Shikoku. Từ 5 hòn đảo, đất nước mặt trời mọc được chia thành 8 vùng chính: Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu và đảo Hokkaido.

tim hieu ve dat nuoc con nguoi nhat ban
Nhật Bản được tạo nên bởi 5 hòn đảo chính
 

Với địa hình 4 bề là biển, Nhật Bản được mẹ thiên nhiên ban tặng cho nguồn tài nguyên hải sản, khoáng sản vô cùng dồi dào. Chính vì vậy, từ lâu người dân nước Nhật đã phát triển ngành nghề đánh bắt thủy hải sản. Điều này cũng đã tạo lên nét văn hóa ẩm thực nơi đây.

Khí hậu Nhật Bản

Nếu tìm hiểu về đất nước con người Nhật Bản mà bỏ qua khí hậu của đất nước này thì quả thật là thiếu sót. Là một nước nằm trong khu vực ôn đới, Nhật Bản có khí hậu mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ trung bình năm chỉ khoảng 20 - 25 độ C, thời tiết dễ chịu. Tuy nhiên, vào mùa đông, hầu hết các tỉnh thành tại Nhật Bản đều có tuyết rơi, và nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C. 

Nếu đến Nhật Bản vào mùa đông, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh tuyết rơi trắng trời, vừa lạnh, vừa đẹp và vừa thích. Ngoài ra, mỗi thời điểm giao mùa đều có những cảnh đẹp khác nhau thu hút khách du lịch.

Văn hóa Nhật Bản

Điều bạn bắt buộc phải hiểu thật rõ, khi tìm hiểu về đất nước con người Nhật Bản đó chính là văn hóa xứ Samurai. Đầu tiên, bạn cần phải biết Quốc phục của Nhật Bản là Kimono và Quốc hoa là hoa cúc (không phải hoa anh đào). Theo văn hóa của người dân Samurai, mỗi người tùy theo giới tính, tuổi tác sẽ có những bộ kimono khác nhau, thể hiện đặc trưng của từng cấp bậc. Kimono không có màu sắc chính, đa phần người dân sẽ chỉ chọn màu vải sáng, hoa văn nhẹ nhàng, tươi mới.

 

​  Tim hieu ve dat nuoc con nguoi nhat ban
Quốc hoa của Nhật Bản là Hoa cúc
 

Nhiều bạn tự hỏi, vì sao nước Nhật nổi tiếng với loài hoa anh đào, nhưng Quốc hoa thì là “hoa cúc”. Sở dĩ người Nhật lựa chọn loài hoa này, vì nó biểu hiện cho sự phúc hậu, lâu dài. Nên Quốc hoa chính là biểu tượng cho một đất nước Nhật Bản yên bình, trường tồn. 

Văn hóa ăn uống

tim hieu ve dat nuoc con nguoi nhat ban
Ẩm thực Nhật Bản rất mới lạ và ngon miệng
 

Người Nhật vốn có đức tính cẩn trọng, tỉ mỉ, họ luôn cố gắng làm mọi thứ một cách toàn diện nhất, ngay cả trong cách ăn uống, đi lại, làm việc,.... Đầu tiên, bạn nên cởi giày dép, xếp gọn vào kệ trước khi ngồi vào ăn. Trên bàn ăn của người Nhật Bản luôn có một chiếc đĩa cầm tay để hứng đồ ăn khi gắp được gọi là Tezara và khăn ướt để lau khi dùng xong bữa. Có một lưu ý nho nhỏ là, trước khi ăn, bạn nên mời mọi người ăn cơm và xin cảm ơn về bữa ăn sau khi đã dùng xong. 

Xứ sở hoa anh đào là một nước có nền văn hóa lâu đời, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Nếu bạn có ý định đến Nhật du học, làm việc hoặc lập nghiệp thì hãy tìm hiểu thật kỹ về đất nước, con người Nhật Bản trước nhé. 

 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận