Làm thế nào để sử dụng tốt 3 năm thực tập tại Nhật?

Cuộc sống thực tập sinh luôn chứa đựng nhiều điều mới mẻ, vui tươi, buồn tủi. Đó là những lúc nhớ nhà, bị mắng vì làm sai, hay những lúc đi chơi cùng bạn bè,... Ngoài những cảm giác kia, bạn đã biết làm thế nào để sử dụng tốt 3 năm thực tập tại Nhật hay chưa?

Chủ động học hỏi những người xung quanh

cuoc song thuc tap sinh tai nhat
Học hỏi mọi người xung quanh để hiểu thêm về công việc
​​​​

Đừng để thời gian 3 năm trôi qua chỉ là một vòng luẩn quẩn “đi làm - đi về” rồi lại “ từ nhà đến công ty - từ công ty về nhà”. Chúng ta không thể biến con người trở nên thụ động như vậy được.

Nhật Bản, một đất nước hiện đại, có nhiều nét văn hóa mới lạ, con người tài giỏi,... và có rất nhiều điều hay khác để bạn học tập. Dẫu biết rằng bạn phải làm 8h/ ngày thì chắc chắn sẽ có sự mệt mỏi, lúc đó ai cũng muốn nhanh nhanh được về nhà và ngả lưng trên chiếc giường thân yêu.

Tuy nhiên, hãy tự rèn luyện cho bản thân mình một nguyên tắc “HỎI BẤT CỨ ĐIỀU GÌ KHÔNG BIẾT”. Không ai trên đời này là hoàn hảo cả, có người giỏi lĩnh vực xã hội, nhưng khi động vào đồ vật nào là hỏng hóc đến đó và ngược lại. Tạo hóa là vậy mà. 

Chính vì vậy, để khiến bản thân mình ngày một tốt lên, hãy học hỏi những điều tốt đẹp từ những người xung quanh. Chẳng hạn, bạn muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật, có thể luyện tập bằng cách kết bạn nhiều với người Nhật, nói chuyện với quản lý thường xuyên (vừa luyện nói vừa được học thêm kỹ năng tay nghề).

Nói chuyện không chỉ giúp con người hiểu nhau hơn mà còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ với mọi người.

Học tiếng Nhật chăm chỉ

tieng Nhat se giup ich cho cuoc song thuc tap sinh tai nhat
Học giỏi tiếng Nhật sẽ tạo cơ hội thăng tiến
 

Bạn chỉ có thể hiểu được người nước ngoài nói gì khi bạn biết về ngôn ngữ của họ. Ví dụ, bạn nói tiếng Việt với người Nhật thì làm sao họ có thể hiểu. Do vậy, trong khoảng thời gian 03 năm ở Nhật, mỗi tối hãy dành ra ít nhất 1h để học thêm từ vựng, cấu trúc và tập nói với bạn cùng phòng.  

Tùy theo đơn hàng đi Nhật bạn chọn, cố gắng thu thập và học nhiều từ vựng chuyên ngành liên quan nhất nhé. Ngôn ngữ là một bộ môn năng khiếu, nếu bạn chưa giỏi có thể lấy “cần cù bù thông minh”. Và nếu chỉ sử dụng để giao tiếp thì ngữ pháp cũng không quá quan trọng.

Rèn luyện tính kỷ luật của bản thân

quy trinh lam viec tai nhat
Cẩn thận trong từng quy trình
 

Người dân xứ Samurai được cả thế giới biết đến với đức tính kỷ luật, cần cù. Họ xếp hàng mọi lúc, mọi nơi; thật khó để tìm được một trường hợp người Nhật ăn cắp vặt, hay đi trễ giờ.

Trong mọi cuộc hẹn, họ luôn cố gắng đến trước ít nhất 15 phút. Đối với người dân nơi đậy, muộn 1 phút cũng là muộn và tốt nhất bạn đừng nên giải thích về lý do đi muộn của mình.

Hãy ghi nhớ điều này trong suốt thời gian là thực tập sinh bạn nhé - “Luôn đúng giờ”. 

Tránh xa các tệ nạn xã hội

Chắc hẳn, nhiều bạn cũng biết đến ngành công nghiệp phim người lớn vô cùng nổi tiếng tại Nhật Bản. Tuy nhiên, việc ghé thăm “phố đèn đỏ” là điều cấm kỵ đối với người nước ngoài đến Nhật Bản làm việc. 

Nếu thực tập sinh bị bắt gặp làm việc tại những khu vực này sẽ bị cắt VISA và trục xuất về nước.

Tận hưởng cuộc sống tại Nhật

cuoc song thuc tap sinh tai nhat ban
Dành thời gian thăm thú Nhật Bản
 

Xuất khẩu lao động Nhật là đi làm việc, nhưng hãy tranh thủ đi chơi đâu đó vào những ngày cuối tuần các bạn nhé. Nhật Bản có vô vàn cảnh đẹp đang chờ bạn khám phá đó.  Đi Nhật có rất nhiều điều mới - hay - lạ để bạn học tập và trau dồi cho bản thân nhé. 

Xem thêm: Cuộc sống của thực tập sinh tại Nhật Bản không thể bỏ qua
 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận