Nên đi xuất khẩu lao động hay đi du học theo diện vừa học vừa làm?

Có rất nhiều hình thức để bạn được sang Nhật làm việc như: xuất khẩu lao động Nhật Bản, đi du học rồi xin VISA ở lại làm việc hoặc đi du học theo diện vừa học vừa làm,... Theo bạn, đâu là phương án tốt nhất?

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Xuất khẩu lao động đa ngành
 

Bạn đã bao giờ nghĩ, chỉ tốt nghiệp cấp mà kiếm được lương trên 30 triệu/ tháng hay không? Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Dù bạn chưa có kinh nghiệm, bạn còn trẻ tuổi, không sao cả, chỉ cần bạn đủ điều kiện đi Nhật và trúng tuyển đơn hàng là được.

Để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần có sức khỏe tốt, không xăm hình, không vượt quá số tuổi quy định. Điều kiện đi Nhật theo hình thức xuất khẩu lao động khá đơn giản: Nam nữ độ tuổi từ 20 - 35 tuổi, thân hình cân đối; Nam cao trên 160cm, nặng trên 50kg, nữ cao trên 150cm, nặng trên 42kg, là đủ tiêu chuẩn để có thể đi Nhật. 50% còn lại phụ thuộc vào vòng phỏng vấn đơn hàng.

Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản khá cao, trung bình người lao động sẽ nhận trên 30 triệu một tháng ( đa phần mức lương sẽ dao động trong mức 34 - 38 triệu vnđ/ tháng). Ngoài ra, tùy thuộc vào công việc, địa điểm làm việc mà lương hàng tháng của bạn được giữ nguyên hoặc tăng lên. 

Với một đất nước có nền kinh tế phát triển, ngành dịch vụ là một trong số ngành mũi nhọn, bạn sẽ chẳng khó khăn gì để tìm việc làm thêm (chỉ cần bạn thông thạo tiếng Nhật một chút). Tại các siêu thị, tờ rơi, poster trên đường phố có rất nhiều nơi đăng tuyển việc làm thêm gấp, bạn chỉ cần gọi điện, cam kết đến phỏng vấn là đã chắc đỗ đến 70%. Lưu ý, nên gọi nhanh, vì khi đăng tin tuyển dụng, họ luôn cần người gấp.

Đi du học theo diện vừa học vừa làm có tốt không?

Du học theo diện vừa học vừa làm
 

Vừa học vừa làm cũng là một kiểu đi du học Nhật Bản. Khi đi du học theo diện vừa học vừa làm, bạn sẽ có cơ hội học tiếng Nhật thật chắc, đến khi đạt trình độ chuyển tiếp sẽ được chuyển sang học nghề tại trường nghề hoặc tại trường đại học bạn thích.

Sau khi học xong, bạn sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm, hoặc nếu bạn thích bươn chải, bạn có thể tự gửi CV xin việc và đi phỏng vấn việc làm. Theo luật lao động Nhật Bản, du học sinh được phép làm thêm tối đa 28h/ tuần. Lương làm thêm khoảng 800 - 1200 yên/ giờ. Như vậy, nếu bạn làm đủ 4h/ ngày, 7 ngày/ tuần mức lương của bạn sẽ đạt khoảng 95.000 - 140.000 yên tháng (khoảng 20 - 22 triệu vnđ/ tháng).

Ngoài ra, đến các kỳ nghỉ lễ, nghỉ đông, nếu không về thăm nhà bạn có thể ở lại Nhật Bản làm thêm. Lưu ý thời gian làm thêm không được quá 40h/ tuần.

Điều kiện đi du học vừa học vừa làm

Để đạt điều kiện đi du học theo diện vừa học vừa làm, bạn phải đảm bảo được các điều kiện sau đây:

  • Tốt nghiệp THPT trở lên
  • Điểm học bạ 3 THPT năm trung bình >= 6.0
  • Trình độ tiếng nhật >=N5
  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm đặc biệt
  • Thời gian tốt nghiệp cho đến lúc đi học không nên quá 5 năm ( dưới 3 năm là phù hợp)
  • Chứng minh tài chính đủ điều kiện học một năm

Mỗi một hình thức sang Nhật làm việc đều có những điểm tích cực và tiêu cực riêng. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình và sở thích của mỗi người, bạn có thể chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc đi du học theo diện vừa học vừa làm. 

Xem thêm: Những điều cần biết về du học Nhật Bản

 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận