Những điều kiện cần phải có để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay, phần lớn các công dân Việt Nam thường chọn Nhật Bản là điểm đến cho giấc mơ làm giàu của mình. Vậy những điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản nào người đi xkld cần đáp ứng, hãy cùng NozomiJapan tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xuất khẩu lao động là hình thức đưa người lao động của nước mình sang làm việc tại nước ngoài theo chương trình hợp tác giữa 2 quốc gia, với đơn vị chủ quản là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và các công ty phái cử có chức năng thẩm quyền đưa người lao động sang nước ngoài làm việc.

Chắc hẳn có rất nhiều người trong số chúng ta luôn mang trong mình một hy vọng được đi nước Nhật hoặc các nước khác để học tập và làm việc. Hoặc có những người muốn đặt chân đến các nước bạn chỉ với một mục đích duy nhất là KIẾM THẬT NHIỀU TIỀN. 

điều kiện để đi xuất khẩu lao động nhật bản
Nước Nhật đang là điểm đến của những bạn trẻ muốn lập nghiệp
 

Các bạn cũng biết đến trường hợp 39 công dân Việt Nam chết trong container trên hành trình đi tìm giấc mộng làm giàu tại trời Âu, đó là những người chọn đi nước ngoài theo con đường không chính ngạch để rồi bỏ mạng nơi đất khách quê người. Thảm cảnh đó không chỉ  khiến chúng ta thấy thương xót số phận của họ, mà còn giúp nhiều người tỉnh mộng về con đường XKLĐ không chính ngạch và căm hận bọn môi giới xuất khẩu lao động bất hợp pháp.

Không phải ai cũng dành được suất đi XKLĐ, và để sang nước ngoài làm việc, người lao động bắt buộc phải thông qua một trong hai đơn vị quản lý là Bộ LĐTB&XH hoặc công ty phái cử mới được coi là đi xuất khẩu lao động hợp pháp.

Tại Nhật Bản, các công ty – doanh nghiệp tiếp nhận nguồn lao động Việt Nam qua hai hình thức: visa thực tập sinh dành cho lao động phổ thông (bao gồm cả lao động có tay nghề, bằng nghề phổ thông từ cao đẳng trở xuống như: may, hàn, xây dựng, mộc, …). Loại visa lao động thứ 2 là visa kỹ thuật viên dành cho kỹ sư tốt nghiệp tại các trường Đại học ở VN và thường yêu cầu năng lực tiếng, người đủ 1 trong 2 điều kiện này mới có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Vậy những điều kiện để đi xuất khẩu lao đông nhật bản là gì ?

1. Điều kiện về độ tuổi người lao động

  • Điều kiện về độ tuổi trong chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nằm trong khoảng từ 18 - 36 tuổi tùy vào từng đơn hàng.
  • Độ tuổi thường được các nhà tuyển dụng Nhật Bản yêu thích nhất là các bạn từ 19-30 tuổi. Tuy nhiên, đối với các đơn hàng có yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, tay nghề, hoặc các đơn hàng 01 năm, đơn hàng với số lượng lớn như may mặc, xây dựng, nông nghiệp,...thường được nới rộng độ tuổi từ 18 - 40 tuổi.

2. Điều kiện về trình độ

Về các ngành may mặc, nông nghiệp, xây dựng hoặc các đơn hàng 01 năm, nhà tuyển dụng tại Nhật thường yêu cầu trình độ tối thiểu của người lao động Việt Nam là tốt nghiệp cấp 2 trở lên. Các ngành như cơ khí, thực phẩm, điện tử, hoặc các đơn hàng công xưởng thường yêu cầu trình độ tối thiểu của người lao động là tốt nghiệp THPT.

 

điều kiện để đi xkld nhật bản
Tốt nghiệp cấp 3 (THPT) là bạn đã có thể đi XKLD tại Nhật Bản
 

Bên cạnh đó, tùy theo tính chất cũng như yêu cầu của từng công ty, xí nghiệp, đơn hàng sẽ có các yêu cầu thực tập sinh tốt nghiệp trung cấp, CĐ, ĐH. 

3. Điều kiện về sức khỏe, ngoại hình

Ngoại hình

  • Nam giới: Chiều cao từ 160cm trở lên, nặng trên 50 kg
  • Nữ giới: Chiều cao từ 150cm trở lên, năng trên 45 kg

Trên đây là chiều cao trung bình dành cho người đi xuất khẩu lao đông nhật bản. Tuy nhiên, tùy theo từng đơn hàng mà phía doanh nghiệp tại Nhật sẽ có những yêu cầu riêng về ngoại hình để phù hợp với tính chất công việc

Ví dụ: 

- Đơn hàng công xưởng: Yêu cầu nam phải cao trên 165cm, nữ cao trên 154cm

- Đơn hàng xây dựng: Chấp nhận nam cao trên 157cm

- Đơn hàng may mặc: Chấp nhận nữ cao trên 145cm

Đọc thêm: Các đơn hàng đi xkld Nhật Bản lương cao, đang tuyển tại nozomijapan.

Sức khỏe

Theo thông tư liên tịch do bộ Y Tế, bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội, công dân Việt Nam được phép sang nhật làm việc nếu không mắc phải các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, tim mạch, hình xăm… Đây đều là những căn bệnh mà chính phủ Nhật Bản cấm nhập cảnh, tuy nhiên có những bệnh vẫn có thể đi được tùy từng mức độ. 

 

xăm hình có đi xkld nhật bản được không
Hãy từ bỏ ý định xăm hình nếu bạn có định hướng đi XKLD tại Nhật Bản
 

Đọc thêm:

Bị sẹo thì có thể đi xkld được không?

Có hình xăm, xóa hình xăm rồi có đi xkld nhật được không?

Điều kiện về tài chính

Chi phí là 1 trong những vấn đề được nhiều người lao động quan tâm khi có ý định đi XKLĐ Nhật Bản. Hiện tại, tùy theo từng đơn hàng, mức lương cơ bản theo hợp đồng, thời gian xuất cảnh cũng như môi trường làm mà chi phí xuất khẩu lao đông nhật bản sẽ khác nhau. Tuy vậy mức độ chênh lệch này thường không quá lớn.

 

những điều kiện đi xuất khẩu lao động nhật bản
Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là điểm đến của những bạn trẻ
 

Bên cạnh đó, chi phí nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào chương trình XKLĐ bạn đăng ký là 01 năm hay 03 năm và thời điểm đi xuất khẩu lao động, cũng như trình độ chuyên môn của bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NOZOMI JAPAN
Là công ty chuyên cung cấp lao động cho những Doanh nghiệp bên Nhật Bản, được thành lập từ năm 2000 NOZOMI đem đến hàng triệu việc làm cho những lao động tại Việt Nam, tạo những con đường lập nghiệp tại nước ngoài cho các bạn trẻ muốn vươn mình.
Nếu bạn đang có ý định xuất khẩu lao động tại Nhật bản hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn những đơn hàng TỐT nhất về thu nhập và kỹ năng làm việc.

Website: https://nozomijapan.vn
Hotline: 0393125151.
Địa chỉ: Tầng 5, Toàn nhà M5, 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.
Chi nhánh công ty tại Nhật Bản : 1-2-19 Sakaemachi, Hino, Tokyo, Japan.

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận