Cách trắc nghiệm nhanh để biết du học Nhật nên chọn ngành gì là tốt nhất

Hiện nay, du học Nhật Bản là mong muốn của nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc đó không hề dễ dàng vì nó liên quan đến rất nhiều vấn đề trong đó có việc chọn ngành nghề nào để phù hợp với bản thân mình. Nếu bạn vẫn chưa biết nên chọn ngành gì khi đi du học tại Nhật Bản thì hãy cùng Nozomi Japan lựa chọn thông qua một số bài trắc nghiệm sau đây nhé!

cach-trac-nghiem-du-hoc-nhat-ban

Đây là 4 bài trắc nghiệm được sử dụng nhiều nhất cũng như khách quan nhất để đưa ra sự lựa chọn dựa vào những dữ liệu thu nhận được từ câu trả lời của người thực hiện, chắc chắn sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất.

1. Bài trắc nghiệm MBTI

MBTI là viết tắt của cụm từ Myers-Briggs Type Indicator. MBTI là dạng bài trắc nghiệm sử dụng những câu hỏi tìm hiểu tâm lý, tính cách, nhận thức và các người thực hiện đưa ra quyết định cho bất kỳ sự việc nào, từ đó đưa ra được quyết định phù hợp nhất cho bạn.

MBTI hoạt động dựa trên việc đưa ra một bài kiểm tra tâm lý, từ đó suy ra những cá tính, tính cách của từng người dựa trên cách chọn đáp áp của họ. Bài trắc nghiệm tính cách MBTI dựa trên sự phát triển nền tảng của ngành tâm lý học, nên có độ chính xác cao và rất đáng tin cậy.

Đánh giá của MBTI dựa trên 4 tiêu chí:

- Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (Extraversion)/ Hướng nội (Introversion)

- Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Giác quan (Sensing)/ Trực giác (Intuition)

- Quyết định và lựa chọn: Lý trí (Thinking)/ Cảm xúc (Feeling)

- Cách thức hành động: Nguyên tắc (Judging)/ Linh hoạt (Perceiving)

2. Bài trắc nghiệm John Holland

Bên cạnh MBTI thì trắc nghiệm John Holland cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc lựa chọn được ngành nghề phù hợp khi có ý định đi du học tại Nhật Bản. Trắc nghiệm Holland được đặt theo tên của tiến sĩ tâm lý học John Holland – người đã phát hiện ra nó, ngoài ra nó còn được gọi là trắc nghiệm nghề nghiệp dựa trên sở thích. Trắc nghiệm Holland được áp dụng hướng nghiệp tại nhiều nước trên thế giới và được đánh giá rất cao về tính chính xác trong việc khám phá, lựa chọn ngành nghề phù hợp tính cách và sở thích của bản thân.

Trắc nghiệm John Holland sẽ dựa trên 6 loại tính cách để đánh giá và đưa ra lựa chọn cho bạn. Bạn sẽ dựa theo thang điểm từ 0 – 4 (cụ thể là: 0 điểm - nhận định hoàn toàn không đúng; 1 điểm - nhận định đúng trong một số trường hợp; 2 điểm - nhận định đúng 50%; 3 điểm - nhận định đúng khoảng 80%-90%; 4 điểm - nhận định hoàn toàn đúng) để chấm điểm vào từng câu hỏi rồi cộng dồn số điểm nhận được và tra kết quả.

Trắc nghiệm John Holland đánh giá dựa trên 6 nhóm sở thích nghề nghiệp tương ứng với các loại ngành nghề khác nhau:

- Realistic (nhóm Kỹ thuật): làm việc với máy móc, dụng cụ.

- Investigate (nhóm Nghiên cứu): điều tra, phân tích, đánh giá và giải quyết vấn đề.

- Artistic (nhóm Nghệ thuật): sáng tác, nghệ thuật.

- Social (nhóm Xã hội): giúp đỡ người khác, chăm sóc sức khỏe, tư vấn.

- Enterprising (nhóm Quản lý): lãnh đạo tập thể.

- Conventional (nhóm nghiệp vụ): làm việc với số liệu.

3. Trắc nghiệm tính cách Big Five

Big Five Model là mô hình trắc nghiệm được nghiên cứu và phát triển bởi nhiều nhà tâm lý học. Theo mô hình này mỗi người đều có 5 yếu tố lớn trong tính cách, trắc nghiệm Big Five sẽ dựa vào độ biểu hiện của từng yếu tố để có cái nhìn tổng quan về xu hướng tính cách nổi trội của người làm trắc nghiệm. Những yếu tố lớn đó gồm: tự chủ, hòa đồng, hướng ngoại, sẵn sàng trải nghiệm và bất ổn cảm xúc.

4. Trắc nghiệm tính cách Enneagram

Để biết nên chọn ngành gì là tốt nhất khi đi du học tại Nhật Bản, bạn cần nắm được tính cách của bản thân để đưa ra những lựa chọn phù hợp. Enneagram là một mô hình trắc nghiệm tính cách được bắt nguồn từ Hy Lạp. Nguyên lý hoạt động của mô hình này là một vòng tròn biểu tượng, được đánh số từ 1 đến 9 tượng trưng cho 9 nhóm người phổ biến: người giúp đỡ, người cầu toàn, người cầu tiến, người lãng mạn, người hòa giải, người phiêu lưu, người quan sát, người chất vấn, người quyết đoán.

Bạn sẽ trả lời những câu hỏi trắc nghiệm bằng cách chọn đáp án phù hợp nhất với mình, bài trắc nghiệm sẽ dựa vào hình tròn để tìm hiểu quan điểm, tính cách từ đó đưa ra kết quả là một trong 9 mẫu người điển hình trong xã hội.

Trên đây Nozomi Japan đã gửi đến bạn những bài trắc nghiệm tính cách và nghề nghiệp đáng tin cậy và đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng rằng sẽ giúp các bạn đưa ra lựa chọn cho tương lai một cách dễ dàng hơn.

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận