Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Bạn có biết, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp cấp 3 đi du học Nhật Bản tăng mạnh trong một vài năm trở lại đây. Tại sao Nhật Bản lại thu hút nhiều du học sinh đến như vậy? Liệu có lý do gì đặc biệt chăng?

Đôi nét về đất nước và nền giáo dục Nhật Bản

 

Nên đi du học Nhật Bản hay không?
 

Nhật Bản (tên tiếng Anh Japan) nằm tại Đông Bắc Á, là một quốc đảo  được tạo nên từ 4 quần đảo: Kuril, Nhật Bản, Ryukyu, Izu-Ogasawara, nằm trong dải núi ngầm trải dài từ Đông Nam Á tới Alaska. 

Do nằm ở vùng khí hậu ôn hòa, được bao bọc bởi Thái Bình Dương, Nhật Bản sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và lọt vào bảng xếp hạng Top 10 đất nước đẹp nhất thế giới do khí hậu ôn đới  tạo nên. Đây cũng là đất nước có nhiều đảo nhất thế giới (7000 đảo).

Nền giáo dục của Nhật Bản được xếp vào Top đầu tại Châu Á với những trường đại học, cao đẳng đạt thứ hạng cao. Từ lâu, Nhật Bản đã đề cao yếu tố “con người”, giáo dục họ thành những người có phẩm chất tốt, năng lực tốt, để làm đòn bẩy thúc đẩy công cuộc hiện đại hóa, phát triển kinh tế đất nước. Mặc dù, văn hóa Nhật Bản in đậm dấu ấn ảnh hưởng của nền văn hóa, văn minh Trung Hoa, nhưng hệ thống và các tư tưởng giáo dục của Nhật Bản lại được thực hiện theo mô hình của các nước phương Tây. 

Chính phủ Nhật Bản từ lâu đã hướng đến phổ cập giáo dục toàn dân, làm sao cho tất cả người dân đều biết chữ, ai ai cũng được tiếp nhận nền tri thức. Với nỗ lực đó, hiện tỉ lệ người Nhật biết chữ đạt 99%, số người theo học bậc đại học chiếm 70%. Đây quả thực là con số đáng ngưỡng mộ mà bất cứ nước nào cũng muốn đạt được. 

Ngoài ra, xuất phát từ nền giáo dục tiên tiến, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành nghề cao, khiến nhiều bạn trẻ, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã ấp ủ ý định đi du học Nhật Bản. Có bạn cố gắng đạt được học bổng du học Nhật Bản, có bạn chọn đi theo diện tự túc. 

Có nên đi du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3?

 

Vừa học xong cấp 3 thì có đi du học Nhật Bản được không?

Để được đi du học Nhật Bản, ngoài bảng điểm đẹp, học bạ sạch, bạn bắt buộc phải có vốn từ vựng và khả năng giao tiếp tương đối để có thể hiểu được những gì giảng viên nói trên giảng đường.

Đa số các trường cao đẳng, đại học ở Nhật Bản đều yêu cầu người học phải có bằng N3 JLPT. Trong trường hợp bạn chưa thi đạt N3, bạn vẫn được sang Nhật để học một 1 năm tiếng Nhật dự bị, đảm bảo khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ tăng nhanh chóng rồi sau đó mới chính thức bước vào khối kiến thức đại học.

Để tiết kiệm chi phí, bạn hãy học thật chắc tại Việt Nam trước nhé. Chịu khó giao tiếp nhiều bằng tiếng Nhật, đọc thật nhiều sách và viết nhiều để ghi nhớ mặt chữ.

Thông thường, đi du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 cũng tốt. Bạn mất khoảng 4-5 để học tập tại Nhật Bản, khi quay về nước cũng chỉ tầm 23- 24 tuổi - độ tuổi dễ dàng xin việc với một tấm bằng đẹp của nước ngoài. Tuy nhiên, bạn chỉ muốn học cao lên tại Nhật Bản, thì khi học xong đại học tại Việt Nam rồi đi du học thạc sĩ cũng không sao

Cơ hội xin được việc làm lương cao tại Việt Nam

 

Nhiều cơ hội việc làm
 

Nếu muốn trải nghiệm môi trường làm việc tại Nhật, bạn có thể xin gia hạn visa để được ở Nhật làm việc một vài năm để được va chạm xã hội, tích lũy thêm kinh nghiệm. 

Hoặc bạn có thể trở về nước, nộp CV vào một công ty có vốn đầu tư của Nhật hay công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Lựa chọn nào cũng đều ổn cả, vì đa số những công ty như vậy, họ sẽ lựa chọn những người thành thạo tiếng Nhật, đã có kinh nghiệm làm việc hoặc tiếp xúc với môi trường tại Nhật Bản. Do đó, bạn đã chắc thắng được ½ chặng đường xin việc rồi.

Không những vậy, lương tại các công ty liên doanh với nước ngoài, lương trên chục triệu là điều dễ hiểu. Thậm chí, sau một vài tháng, kỹ năng của bạn tốt lên, mức lương trên 20 chục triệu không phải khó. Hãy cố gắng lên nhé.

Đến đây liệu bạn có muốn đi du học Nhật Bản hay không? Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về chương trình du học Nhật Bản, chi phí,... hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0393125151  bạn nhé.

 

 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận