Sang Nhật du học nên ở ký túc xá hay thuê trọ bên ngoài?

Nhiều bạn sang Nhật du học chọn ở trong ký túc xá của trường cho tiết kiệm chi phí, nhưng cũng có nhiều bạn muốn thuê nhà bên ngoài để tiện sinh hoạt. Mỗi lựa chọn đều có những điểm tích cực và tiêu cực khác nhau. Vậy nên chọn ở ký túc xá hay thuê ngoài? Câu trả lời sẽ có tại bài viết dưới đây.

Nội quy ký túc xá Nhật Bản

 

Hình ảnh KTX tại Nhật dành cho du học sinh
 

Giống với các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam, Nhật Bản cũng có ký túc xá cho sinh viên với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị tiện nghi và hệ thống an ninh chặt chẽ. Mỗi phòng ký túc xá đều có các đồ dùng cơ bản như: giường, bàn ghế, tủ…Sau đó tùy sinh viên tự sắm thêm các đồ dùng hoặc nhà bếp khác nhau. 

Quy định trong kí túc xá

Có một sự bất tiện khi ở ký túc xá là bạn phải tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định tại đây, nếu vi phạm bạn có thể nhắc nhở hoặc xử phạt. Nhìn chung, nội quy của ký túc xá Nhật Bản sẽ gồm các nội dung sau:

  • Giờ đóng cửa
  • Quy định dọn dẹp vệ sinh
  • Quy định sử dụng nơi sinh hoạt chung: thiết bị điện tử, đồ dùng trong phòng,..
  • Quy định về ăn uống
  • Quy định khách đến thăm, tụ họp trong ký túc xá du học sinh Nhật Bản
  • Ngủ qua đêm ngoài ký túc
  • Các hành vi bị cấm
  • Xử phạt hành vi vi phạm,…

Lưu ý: Tại Việt Nam, bạn được phép ở trong ký túc xá đến khi hết 4 năm học, còn Nhật Bản thì khác. Tại đây, thời gian tối đa bạn được ở trong khu KTX là 2 năm (nhiều trường chỉ cho phép ở khoảng 1 năm), sau đó sẽ đi tìm chỗ ở mới. Tuy nhiên với thời gian như vậy cũng đủ để bạn thích nghi và tìm cho mình một chỗ ở phù hợp hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí cho năm đầu tiên đi học xa nhà.

Giá cả

Sang Nhật du học nên chú ý đến giá cả phòng trọ

Tuy có hơi bất tiện về giờ giấc sinh hoạt, nhưng giá phòng KTX rẻ hơn rất nhiều so với phòng trọ bên ngoài, vì thế nhiều bạn sang Nhật du học vẫn lựa chọn ở đây. Mỗi tháng, bạn chỉ cần chi khoảng 5,000 đến 25,000 yên đóng tiền phòng ký túc xá hàng tháng. Nếu thuê ngoài sẽ đắt hơn từ 10,000 – 20,000 yên. 

Bên cạnh đó, hầu hết các bạn đi sang Nhật du học theo diện học bổng thường được nhà trường sắp xếp ở trong KTX. Đối với sinh viên du học tự túc hoặc không được hỗ trợ học bổng thì việc chọn ở ký túc của trường sẽ tiết kiệm được khoản lớn. Không chỉ thế, bạn cũng sẽ được hưởng những ưu đãi về giá điện, nước. So với thuê ngoài thì rẻ hơn rất nhiều. 

Các vấn đề nảy sinh khi ở nhiều người

Vấn đề nảy sinh khi ở đông người

Nếu ở trọ bạn có thể ở một mình hoặc ở 2 người để chia đôi tiền phòng cho tiết kiệm. Nhưng ở KTX thì không như vậy, một phòng có thể lên tới 6 - 8 người, mỗi người có một tính cách và lối sống riêng. Vì thế, việc bất hòa giữa thành viên trong phòng rất dễ xảy ra. Thậm chí là cả vấn đề trộm cắp vặt. 

Thuê ngoài bạn sẽ được thoải mái về thời gian, muốn ăn uống linh đình cũng được, muốn về nhà muộn cũng chẳng sao. Nhưng ở ký túc xá bạn bắt buộc phải về trước giờ giới nghiêm quy định.

Như vậy, khi sang Nhật du học bạn chọn ở ký túc xá hay thuê trọ? Điều đó phụ thuộc vào tình hình tài chính, tính cách, sở thích của mỗi bạn. Hãy xem xét các điều kiện trên và đưa ra quyết định của mình nhé.

 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận