5 cách tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả

Có rất nhiều bạn nói học tiếng Nhật tại trung tâm đã khó thì làm sao có thể tự học tiếng Nhật tại nhà. Không gì là không thể, chỉ cần bạn cố gắng, chăm chỉ, tập luyện thật nhiều là sẽ học được. Tham khảo 5 bước tự học tiếng Nhật dưới đây để quá trình học thêm dễ dàng và hiệu quả bạn nhé

Kiểm tra trình độ tiếng Nhật hiện tại của bản thân

Bạn không thể lao đầu vào học nếu như chưa xác định xem bản thân mình đang ở cấp độ mấy. Nếu mới học vài bữa, bạn có thể nhanh nhanh bỏ qua bước kiểm tra và tham khảo lộ trình học cho người mới bắt đầu. 

Sau khi xác định được trình độ của bạn thân, biết được phần kiến thức đang bị hổng ở đâu, bạn sẽ vạch ra được một lộ trình rõ ràng để học bù sao cho hoàn thiện hơn. 

Bước này rất quan trọng trước khi “xông pha” vào con đường tự học. Hãy thử làm đề thi thử tiếng Nhật trên mạng để đánh giá trình độ năng lực của bản thân nhé. Chỉ cần làm được điều này là bạn đã xây dựng bước đầu cho lộ trình học khá tốt.

Lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn thật chi tiết 

Bạn học tiếng Nhật để thi chứng chỉ, để xin việc hoặc chỉ đơn giản là muốn biết thêm một ngôn ngữ,... Dù mục đích có là gì đi chăng nữa, bạn cũng cần lên kế hoạch tự học tiếng Nhật tại nhà thật chi tiết. 

Bản kế hoạch đó phải nêu được mục tiêu ngắn hạn và mục đích dài hạn của bản thân. Cụ thể, trong mấy tuần phải đạt N4, trong mấy tháng phải đạt n2; hoặc 1 ngày phải học được bao nhiêu từ mới và chữ Kanji,...

Chỉ có làm như vậy, bạn giúp bạn tránh được sự “lười biếng” và cám dỗ từ mạng xã hội hoặc những thú vui khác. Đồng thời, nếu bạn chưa xác định được mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ học lan man, học tràn lan mà không có hiệu quả. Không cần biết bạn học tiếng Nhật để đi du học hay giao tiếp hàng ngày bằng ngôn ngữ này, để đáp ứng cho công việc hoặc học để khám phá mở rộng kiến thức các nhân tất cả đều cần phải có kế hoạch cụ thể.

Lưu ý: Không chỉ vạch ra lộ trình cụ thể, bạn nên để thời gian hoàn thành mục tiêu hợp lý, tránh để quá dài dẫn đến sự xao nhãng và không có động lực học tập.

Nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Nhật không có phụ đề

Thay vì lướt web, online facebook hoặc nghe nhạc Kpop, bạn có thể chuyển sang nghe nhạc Nhật, xem Anime để luyện khả năng nghe và học thêm nhiều mẫu câu mới. Ngoài ra, youtube cũng là nguồn tài liệu vô tận để bạn nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình. Rất nhiều bạn trẻ chọn học theo phương pháp này, vì đây là cách vừa học vừa giải trí chứ không căng não như học từ vựng, ngữ pháp qua sách vở. 

Đọc thật nhiều sách

Tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả bằng cách đọc nhiều sách

Tuy nhiên, học qua giải trí là chưa đủ, bạn cần đọc sách tiếng Nhật, các loại giáo trình bằng tiếng Nhật hoặc sách dạy tiếng Nhật tại nhà. Để đảm bảo việc dùng sách đúng nguồn, bạn hãy đến thư viện để mượn hoặc chụp các bìa sách tại thư viện rồi đi mua. Nếu không có điều kiện, bạn có thể mua sách cũ để tiết kiệm.

Có rất nhiều giáo trình trên mạng cho phép tải miễn phí, do đó đừng bỏ lỡ những kiến thức vô tận đó nhé. 

Tham gia nhóm học tiếng Nhật trên facebook hoặc các diễn đàn khác bạn biết

Việc tham gia các nhóm học tiếng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe nói rất nhanh. Bạn được giao tiếp, được mọi người sửa câu từ và cách diễn đạt sao cho “chuẩn Nhật”. Đồng thời, các nhóm này thường là miễn phí, vì thế bạn vừa được học tiếng Nhật nhanh chóng, dễ dàng; vừa tiết kiệm. 

Trên đây là một số cách tự học tiếng Nhật tại nhà, bạn có thể tham khảo và lập kế hoạch thật chi tiết cho việc học tiếng Nhật của mình nhé. Chúc bạn thành công.

 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận