Kỳ thi năng lực JLPT và những điều cần biết

Những ai được phép tham dự JLPT? 

Đối tượng tham gia kỳ thi năng lực JLPT

Kỳ thi năng lực JLPT (Japanese-Language Proficiency Test) là kỳ thi thử trình độ tiếng Nhật dành cho tất cả các bạn đang học tiếng Nhật có mong muốn thi chứng chỉ ngôn ngữ Nhật Bản. Đây là kỳ thi được tổ chức hàng năm bởi Sở Giao dịch Quỹ Nhật Bản và Nhật Bản Giáo dục và Dịch vụ từ năm 1984. 

Trong bài thi của kỳ thi năng lực JLPT, mỗi khung điểm bạn đạt được sẽ tương ứng với cấp chứng chỉ từ N5 đến N1. Nếu bạn thấp hơn số điểm đạt chứng chỉ, tức là bạn đã tạch.

Khung điểm các bậc N5 đến N1

  • N5: Khả năng đọc hiểu 1 ít tiếng Nhật ở mức cơ bản nhất 
  • N4: Khả năng đọc hiểu tiếng Nhật ở mức cơ bản
  • N3: Khả năng đọc hiểu tiếng Nhật ở một mức độ nhất định và có thể nói được tiếng Nhật trong một vài trường hợp.
  • N2: Khả năng đọc hiểu tiếng Nhật tốt, có thể giao tiếp rất nhiều trường hợp trong cuộc sống hàng ngày
  • N1: Khả năng đọc hiểu tiếng Nhật rất tốt, có thể sử dụng tiếng Nhật thành thạo trong mọi tình huống

Chứng chỉ

N1

N2

N3

N4

N5

Khung điểm

Trên 100 điểm (Tối đa 180)

Trên 90 điểm (Tối đa 180)

Trên 95 điểm (Tối đa 180)

Trên 90 điểm (Tối đa 180)

Trên 80 điểm (Tối đa 180)

Xem thêm: Cách tính điểm thi JLPT

Thời gian tổ chức kỳ thi năng lực JLPT

Mỗi năm, Sở Giao dịch Quỹ Nhật Bản và Nhật Bản Giáo dục & Dịch vụ sẽ tổ chức 2 kỳ thi năng lực JLPT. Kỳ đầu tiên tổ chức vào chủ nhật đầu tiên của tháng 7 và kỳ thứ 2 diễn ra vào chủ nhật đầu tiên của tháng 12. 

Thời gian đăng ký dự thi

Vì chỉ có 2 kỳ thi mỗi năm nên thời gian đăng ký cho các bạn muốn thi JLPT cũng khá dư dả. Bạn sẽ được đăng ký từ đầu tháng 3 cho đến cuối tháng 4 cho kỳ thi tháng 7 và đăng ký từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 9 cho kỳ thi JLPT tháng 12.

Thời gian thông báo kết quả bài thi JLPT

Thông thường, kết quả sẽ được trả sau 2 -3 tháng kể từ khi kết thúc bài dự thi, vì thế nếu bạn làm bài thi tháng 12, bạn sẽ được trả kết quả vào tháng 2 năm sau (Áp dụng cho những bạn đăng ký thi tại Nhật). Còn các thí sinh dự thi ở nước ngoài sẽ được gửi trả vào tháng 3. 

Kết quả bài thi sẽ được gửi đến các tổ chức, trung tâm mà thi sinh đăng ký dự thi. Theo đó, thí sinh sẽ nhận được một tờ giấy báo kết quả có ghi rõ điểm của từng phần thi và người không bị “tạch” sẽ nhận được một tờ chứng nhận mức độ từ N5 đến N1 tương ứng với số điểm đạt được.

Như vậy, để không làm lãng phí công sức ôn thi, bạn hãy ôn luyện thật kỹ kiến thức ngữ pháp, học từ vựng, nắm vững cách viết và luyện kỹ năng nghe nói mỗi ngày nhé. Có công mài sắt có ngày nên kim mà. Hy vọng các bạn sẽ đạt được chứng chỉ mình mong muốn chỉ trong một lần thi
 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận