Cách học tốt tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để có thể giao tiếp ở mức cơ bản tiếng Nhật, bạn cần phải trải qua một khóa học cơ bản trước thời gian tham gia ứng tuyển và sau khi đã trúng tuyển chờ xuất cảnh. Vậy cần học bao lâu để bạn có thể giao tiếp được ở mức cơ bản tiếng Nhật? Nozomi Japan sẽ giúp bạn có được kỹ năng học tiếng Nhật đi XKLĐ nhanh nhất thông qua 4 kinh nghiệm sau đây.

1. Tầm quan trọng của tiếng Nhật khi đi XKLĐ

- Rào cản ngôn ngữ

Nếu trước khi đi XKLĐ Nhật Bản mà bạn không chuẩn bị cho mình vốn tiếng Nhật cơ bạn thì quả thực là một rào cản lớn. Tại nơi đất khách quê người nếu bạn không thể giao tiếp được, bạn sẽ cảm thấy vô cùng lạc lòng. Có thể bạn nghĩ rằng mình sẽ ở cùng và làm việc cùng với người Việt nên chưa cần học tiếng Nhật ngay. Tuy nhiên, thực tế khi sang Nhật, sếp làm việc trực tiếp với bạn là người Nhật, bạn phải mua hàng Nhật, đi siêu thị Nhật, gặp người Nhật… nếu không biết tiếng bạn sẽ gặp khó khăn trong suốt quá trình đi XKLĐ tại Nhật Bảnhb.

- Người Nhật luôn ưu ái lựa chọn những bạn có năng lực tiếng Nhật tốt

Điều này quả là không sai. Khi tuyển dụng lao động nước ngoài, người Nhật sẽ luôn ưu tiên những người có năng lực tiếng Nhật tốt. Họ sẽ đánh giá, người chịu khó học tiếng Nhật sẽ là người chịu khó học hỏi. Trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và nhiều áp lực như tại các công ty Nhật Bản, họ sẽ luôn đánh giá cao những người chịu khó, ham học hỏi để có thể tiếp thu tốt các kỹ năng nghề nghiệp mà họ dạy trong suốt quá trình làm việc.

- Lương cao hơn

Không riêng gì Nhật Bản, ngay tại Việt Nam những người có ngoại ngữ thường có mức lương cao hơn. Biết tiếng Nhật khi đi XKLĐ bạn sẽ có mức lương cao hơn, mức độ thăng tiến hơn từ 2 đến 5 lần so với những người không biết tiếng. Hiểu một cách đơn giản, người biết tiếng Nhật sẽ giao tiếp tốt hơn với quản lý của mình, họ hiểu được cách làm việc cũng như hiểu được hết những kiến thức, kỹ năng được truyền dạy trong quá trình làm việc. Chính vì thế mà họ thành thạo nghề hơn, từ đó dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc và rất có thể họ sẽ được ưu ái ở lại Nhật làm việc lâu hơn.

2. Thời gian học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động là bao lâu?

Tùy vào bằng cấp của bạn cũng như đơn hàng vào các ngành nghề có mức quan trọng khác nhau mà thời gian học tiếng Nhật đi XKLĐ của bạn sẽ kéo dài hoặc rút ngắn.

- Đối với các ngành nghề phổ thông

Nếu bạn trúng tuyển vào các đơn hàng ngành nghề phổ thông (thực phẩm, nông nghiệp, cơ khí, xây dựng…) thì thời gian học tiếng Nhật của bạn sẽ từ 2 đến 4 tháng. Trình độ đạt trúng tuyển đi XKLĐ với các đơn hàng này là N5 – trình độ giao tiếp tiếng Nhật cơ bản nhất.

- Đối với các ngành nghề quan trọng

Nếu bạn ứng tuyển sang Nhật làm việc ở các vị trí như kỹ sư IT, kỹ  sư xây dựng… thì cần phải đạt trình độ N4 tiếng Nhật trở lên. Và để đạt được trình độ này bạn cần khoảng thời gian 5 tháng để học. Nếu đã có nền tảng tiếng Nhật cơ bản thì thì mất từ 2 đến 4 tháng.

Lưu ý, thời gian học tiếng Nhật đi XKLĐ phụ thuộc rất lớn vào khả năng cũng như mức độ cố gắng của người đó trong việc học. Nếu bạn tập trung, cố gắng học tập mở mọi lúc mọi nơi thì thời gian học của bạn sẽ được rút ngắn.

3. Kinh nghiệm học tiếng Nhật đi XKLĐ nhanh

- Luôn đặt ra mục tiêu cho bản thân

Để đạt được mọi mong muốn cho cuộc sống, bạn cần phải đặt ra mục tiêu. Học tiếng Nhật cũng vậy. Bạn cần xác định được trình độ và mong muốn của bản thân để thiết lập được mục tiêu phù hợp. Mục tiêu học tiếng Nhật càng rõ ràng, cụ thể thì cơ hội thành công của bạn sẽ càng cao.

- Xây dựng kế hoạch học tiếng Nhật

Sau khi đã có mục tiêu, bước tiếp theo bạn cần lên kế hoạch thực hiện cụ thể. Kế hoạch càng chi tiết càng giúp bạn dễ dàng đánh giá được năng lực và kỳ vọng mà bạn mong muốn. Đồng thời, mỗi tháng bạn cần đánh giá lại năng lực tiếng Nhật của mình thông qua các bài kiểm tra. Từ đó có thể điều hướng, thay đổi mục tiêu hoặc thay đổi phương pháp học sao cho phù hợp với mục tiêu mình đã đặt ra.

- Luyện tập giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng trong quá trình làm việc làm việc tại Nhật của bạn. Bạn nên rèn luyện giao tiếng thường xuyên với các học viên khác nếu bạn tham gia khóa học. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký một khóa luyện nói tiếng Nhật giao tiếp ở trên mạng. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học tiếng Nhật trên điện thoại và máy tính, bạn nên tham gia để rèn luyện khả năng giao tiếp thành thạo hơn.

- Thư giãn cùng với tiếng Nhật

Khi học bất kỳ loại ngôn ngữ nào bạn cũng nên thư gian, tiếng Nhật cũng không phải là một ngoại lệ. Đừng quá tạo áp lực khi học tiếng Nhật bởi áp lực là một cảm xúc tiêu cực. Bạn có thể thư giãn cùng với tiếng Nhật với những chương trình giải trí của Nhật Bản như: nghe nhạc Nhật, xem phim Nhật, xem các chương trình game show Nhật... Hãy coi tiếng Nhật như người bạn thay vì nghĩ nó là kẻ thù.

Hy vọng với những kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người đi xuất khẩu mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn sớm đạt được chứng chỉ tiếng Nhật mà mình mong muốn trong thời gian sớm nhất!

Mọi thông tin chi tiết về XKLĐ vui lòng liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ NOZOMI JAPAN

Địa chỉ: Tầng 5, Toàn nhà M5, 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0393125151

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận