Nghỉ phép có lương ở Nhật “hình như” có áp dụng cho người lao động nước ngoài?

(有給休暇 - Nghỉ phép có lương)  là một trong những điều khoản trong Luật Lao động Nhật Bản áp dụng cho cả lao động trong nước và ngoài nước.

Bao giờ người lao động được hưởng Yukyu

Ngày nghỉ có lương tiếng Nhật (Yukyu) là gì?

nguoi lao dong nuoc ngoai tai nhạt duoc nghi phep co luong
Người lao động nước ngoài tại Nhật Bản được áp dụng chế độ nghỉ phép có lương
 

Trong Luật lao động Nhật Bản, điều 39 quy định: Những người đã làm việc tại công ty tối thiểu 6 tháng trở lên và có tổng số ngày đi làm đạt trên 80% của lượng thời gian làm việc thông thường vào các ngày thông thường trong tuần.

(Số lượng ngày nghỉ trong năm phụ thuộc vào thời gian làm việc của người Lao Động tại công ty. Đối với năm đầu tiên phục vụ, thời gian nghỉ phép năm theo Luật được quy định là 10 ngày). Đối tượng áp dụng: Tất cả người lao động trong nước và ngoài nước (kỹ sư, thực tập sinh, kỹ sư, Tokutei,...). Ngoài ra, luật này áp dụng cho tất cả các công ty, do đó nếu đơn vị tiếp nhận của bạn nói là công ty không có chế độ nghỉ có lương do quy mô nhỏ hoặc bạn được nghỉ ít hơn số ngày quy định thì hoàn toàn sai luật.

Nghỉ phép có lương ở nhật bị tính thuế?

nghi phep co luong o nhat khong bi tinh thue
Lương nghỉ phép (Yukyu) không bị tính thuế
 

Một năm bạn sẽ có số ngày nghỉ phép theo quy định và ngày này sẽ tăng lên theo thâm niên làm việc. Khi muốn nghỉ, bạn cần xin phép cấp trên trước vài ngày để họ có thể sắp xếp nhân lực làm thay. 

Người lao động không bị tính thuế khi nhận lương nghỉ phép. Đối với những người không nghỉ hết ngày nghỉ phép theo quy định, công ty phải có nhiệm vụ quy đổi lương những ngày còn thừa ra tiền mặt để gửi trả lại nhân viên.

Quy định về thời gian nghỉ của người lao động tại Nhật Bản 

thoi gian lam viec cua nguoi lao dong o nhat
Người lao động làm tối đa 8h/ ngày; 5 ngày/ tuần
 

Cũng trong Luật lao động Nhật Bản, điều 36 quy định, một ngày làm việc của người lao động là 8h; làm 5 ngày/ tuần (tương đương với 40 tiếng). Bên cạnh đó, người lao động hoàn toàn có thể đăng ký làm thêm tối đa 04h/ ngày để tăng thêm thu nhập. 

Có một số công ty tiếp nhận sẽ quy định thời gian  tăng ca của mỗi nhân viên là bao nhiêu, và bạn chỉ được phép làm thêm theo đúng số giờ đó. Quy định này sẽ giúp chia đều thời gian cho các nhân viên, để ai cũng được tăng ca vừa đủ mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ngoài ra, về thời gian nghỉ trưa hoặc nghỉ phép công ty cũng cần có chính sách cho nhân viên nghỉ đủ. 

Tất cả người lao động đến Nhật Bản làm việc (diện thực tập sinh, kỹ sư, trao đổi lao động,... đều được đóng các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định).

 

 

chia sẻ bài viết

Để lại bình luận